Chủ đề nóng

Trung Quốc nói gì về cuộc gặp lịch sử hai miền Triều Tiên?

Duy Anh Thứ sáu, ngày 27/04/2018 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã nêu quan điểm về cuộc gặp lịch sử liên Triều trong một cuộc họp báo ngày 27.4.
Bình luận 0

Ngày 27.4, Trung Quốc đã có những lời tán dương về việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạoTriều Tiên Kim Jong-un sáng cùng ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh mang tính "bước ngoặt". 

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh bước đi lịch sử của các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên và đánh giá cao những quyết định chính trị cũng như dũng khí của họ". Bắc Kinh cũng gọi cái bắt tay của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc qua Đường Ranh giới Quân sự vốn chia rẽ bán đảo là "một thời khắc lịch sử". 

Chiều cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quay trở lại Nhà Hòa bình tại Khu Phi quân sự (DMZ) nằm ở bên phía Hàn Quốc, bắt đầu phiên cuối cùng của cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều. Ngay trước đó, hai nhà lãnh đạo đã cùng trồng cây thông lưu niệm tượng trưng cho mong muốn hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên của cả hai bên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  vun đất và nước lấy từ cả hai miền Triều Tiên được hoà trộn với nhau vào một cây thông mà hai ông trồng tại làng đình chiến trước khi trở lại cuộc họp thượng đỉnh.

Hai nhà lãnh đạo cũng khánh thành một phiến đá khắc thông điệp “Hoà bình và Thịnh vượng được gieo trồng” bên cạnh cây thông xanh vừa trồng.

Cây thông được ghi năm 1953 – là năm cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến. Đất và nước trồng cây được lấy từ các ngọn núi và những dòng sông trên Bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên vừa tản bộ vừa trò chuyện với nhau trên một chiếc cầu gần đó, trước khi trở lại với cuộc họp thượng đỉnh buổi chiều tại Bản Môn Ðiếm.

Ông Kim có lúc đã vẫy tay với các phóng viên chụp ảnh trong lúc ông và Tổng thống Moon ngồi nói chuyện trên chiếc cầu.

Chiều nay đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju, sẽ đến Hàn Quốc tham dự yến tiệc tối nay. Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook, cũng sẽ có mặt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem