Chủ đề nóng

Trường hợp không thể sang tên sổ đỏ tại Hà Nội không phải ai cũng biết

Việt Sáng Chủ nhật, ngày 20/03/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, hiện có 4 trường hợp không thể sang tên sổ đỏ đã được quy định rõ tại Luật Đất đai 2013.
Bình luận 0

Bạn đọc Phạm Bá An (Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) hỏi: Nhà tôi có miếng đất khoảng 500 m2 do bố để lại, giờ muốn sang tên cho các con. Tôi thấy có quy định các trường hợp không thể sang tên sổ đỏ nhưng chưa nắm rõ, mong được tư vấn rõ hơn.

Liên quan đến việc này, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn Luật sư TP Hà Nội sẽ giải đáp cụ thể.

Theo ông Nghĩa, Luật Đất đai 2013 nêu rõ có 4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, áp dụng cho tất cả và tại khu vực Hà Nội cũng không phải ngoại lệ.

Trường hợp không thể sang tên sổ đỏ tại Hà Nội không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Theo luật sư, hiện có 4 trường hợp không thể sang tên sổ đỏ đã được quy định rõ tại Luật đất đai 2013.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Sổ đỏ được cấp như thế nào?

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo từng thửa đất.

Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Điều 188, Luật Đất đai 2013 quy định rõ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Trường hợp không thể sang tên sổ đỏ

Những trường hợp không thể sang tên được quy định tại khoản 1 điều 191 Luật Đất đai 2013 gồm:

Trường hợp 1: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Trường hợp 4: Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy, nếu gia đình bạn thuộc 1 trong 4 trường hợp này thì không thể sang tên sổ đỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem