Chủ đề nóng

TT-Huế: Các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững “khát” đất và vốn, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tháo gỡ

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 11/03/2023 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
25 hợp tác xã lâm nghiệp bền vững ở Thừa Thiên Huế gặp nhiều khó khăn trong phát triển, nhất là việc thuê đất và vay vốn.
Bình luận 0

Vào ngày 10/3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã kiểm tra thực tế và làm việc với các sở ngành, chính quyền địa phương có các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

TT-Huế: Các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững “khát” đất và vốn, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tháo gỡ  - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh làm việc với các sở ngành, chính quyền địa phương có các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh. Ảnh: N.H.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện toàn tỉnh có 25 hợp tác xã lâm nghiệp bền vững. Các hợp tác xã này đã và đang gặp nhiều khó khăn, nhất là việc thuê đất và vay vốn để phát triển.

Hầu hết các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững ở tỉnh mong được thuê đất để xây dựng trụ sở và tổ chức các hoạt động dịch vụ tại địa phương gắn với vùng nguyên liệu. Vậy nhưng hiện nay mới chỉ có 1/25 hợp tác xã lâm nghiệp bền vững được nhà nước cho thuê đất để xây dựng nhà máy sơ chế và chế biến gỗ. 

Các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững cũng rất cần được thuê đất rừng sản xuất để phát triển các mô hình liên kết trồng rừng bền vững. Việc phát triển sản xuất cần nguồn vốn lớn nhưng hiện các hợp tác xã không có tài sản thế chấp ngân hang nên không vay được vốn… 

Trước những khó khăn trên, các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững kiến nghị chính quyền quy hoạch vùng đất phù hợp để các hợp tác xã này thuê làm trụ sở, sân bãi tập kết gỗ, xây dựng nhà xưởng sơ chế, chế biến gỗ rừng trồng và làm vườn ươm cây giống.

Các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững cũng mong được cơ quan chức năng hỗ trợ lập dự án vườn ươm cây giống chất lượng cao; hỗ trợ giống, vật tư trồng rừng gỗ lớn; hỗ trợ tuyển dụng, bố trí cán bộ trẻ có trình độ tham gia cùng hợp tác xã theo cơ chế chính sách đã quy định; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn.

TT-Huế: Các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững “khát” đất và vốn, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tháo gỡ  - Ảnh 2.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế cao tại Hợp tác xã Lâm nghiệp bền vững Hòa Lộc (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế). Ảnh: Trần Hòe.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ các khó khăn cho các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững về đất đai,  nguồn vốn, nguồn nhân lực, nhất là giải quyết các điểm nghẽn hiện nay có liên quan đến vấn đề thuê đất, sử dụng đất. 

Theo ông Hoàng Hải Minh, buổi kiểm tra và làm việc với các đơn vị là cơ sở để tỉnh và các sở ngành liên quan đánh giá, điều chỉnh lại trong việc quản lý, cách thức tổ chức hoạt động của các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết: Nông nghiệp- nông dân- nông thôn, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể là nghị quyết quan trọng của Đảng. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương và hệ thống chính trị ở cơ sở phải vào cuộc để cùng với các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững tập trung tháo gỡ khó khăn sớm đưa nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, lâm nghiệp là thế mạnh lớn của tỉnh, làm sao để phát triển bền vững, lâu dài là mục tiêu hướng đến. Cần đánh giá lại cả năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện trong lĩnh vực hợp tác xã nói chung và hợp tác xã lâm nghiệp bền vững nói riêng để có sự điều chỉnh phù hợp, phát huy hơn nữa hiệu quả mô hình này. Hợp tác xã lâm nghiệp bền vững trong toàn tỉnh cần thay đổi tư duy trong đầu tư vốn, tạo sự liên kết với nhau cùng phát triển.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, cần nghiên cứu mô hình có các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững làm đầu tàu dẫn dắt các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững yếu hơn cùng nhau vượt khó vươn lên...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem