Chủ đề nóng

TT Philippines: Về nhân quyền, Obama phải nghe tôi nói

Thứ tư, ngày 31/08/2016 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ và Liên Hợp Quốc đang lên án chiến dịch đàn áp ma túy đẫm máu của tổng thống Philippines, cho rằng nó vi phạm nhân quyền.
Bình luận 0

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ngày 31.8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông đã sẵn sàng để thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama về bất kỳ vấn đề nào khi họ gặp nhau ở Lào vào tuần tới. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cũng nói thêm rằng ông Obam phải lắng nghe ông trước khi đặt ra những câu hỏi về nhân quyền.

Washington trước đó đã bày tỏ lo ngại về loạt vụ giết người tăng cao liên quan đến ma túy kể từ khi ông Duterte nắm quyền 2 tháng trước. Ông đã hứa sẽ quét sạch ma túy ở quốc gia Đông Nam Á này.

Khi được hỏi liệu đã sẵn sàng để thảo luận về nhân quyền với Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào ngày 6.9, ông Duterte nói với các phóng viên: "Điều đó còn tùy thuộc vào mức độ".

"Họ phải hiểu được vấn đề trước khi bắt đầu nói chuyện về quyền con người. Tôi sẽ yêu cầu ông Obama nghe tôi nói về vấn đề thực sự là gì, sau đó chúng tôi có thể nói chuyện."

Ông Obama sẽ gặp ông Duterte bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào ngày 6.9

Cuộc đàn áp chống ma túy của Tổng thống Duterte đã khiến khoảng 2.000 thiệt mạng mà không được xét xử, theo số liệu mới được cảnh sát Philippines công bố ngày 30.8.

Hai chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc gần đây đã thúc giục Philippines ngăn chặn các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, khiến ông Duterte giận dữ, đe dọa rời khỏi khỏi Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng ngoại giao Philippines sau đó đã chữa lời cho tổng thống, nói rằng nước này vẫn sẽ ở lại Liên Hợp Quốc.

Trà My - Reuters
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem