Chủ đề nóng

Từ bộ phim "Sống cùng lịch sử": Sẽ phải tiêu nhiều lần 21 tỷ nữa…

Hải Phong Thứ năm, ngày 25/09/2014 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giờ thì, chúng ta cứ phải tiếc lắm những 21 tỷ này rồi 21 tỷ khác cứ dần được xếp đầy vào trong kho để bụi phủ, khi nó đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử là chiếu miễn phí cho mấy nghìn bộ đội và học sinh xem, để rồi nước mắt rơi lại đúng cái trường đoạn không hề có trong kịch bản phim và cũng không cần diễn xuất của diễn viên...
Bình luận 0

Nếu nói về cách chăm chút và hiệu quả tuyên truyền của phim “Sống cùng lịch sử” thì chỉ cần nhìn trên trang Facebook của bộ phim này sẽ thấy rõ một phần vấn đề: Được lập từ tháng 5.2013, rõ ràng cũng đã biết tiếp cận đối tượng trẻ, biết hòa nhập với mạng xã hội, thế nhưng đến tận hôm nay trang này chỉ mới có 124 người like (thích), cũng đồng nghĩa với khoảng ngần đó người biết và theo dõi. Trên trang này cũng chỉ post được lèo tèo vài tấm ảnh về hoạt động của đoàn làm phim. Nghĩa là sau khi sinh nó ra cho có, người ta cũng đem con bỏ chợ dù rằng ai cũng hiểu, Facebook là một kênh thông tin khá hiệu quả mà lại ít tốn kém.

Bản thân đạo diễn NSND Thanh Vân từ tháng 4.2014, trong một bài trả lời phỏng vấn, cũng đã tiên liệu trước được số phận hẩm hiu của bộ phim khi ông cho rằng phim làm xong sẽ khó mà kéo bạn trẻ tới rạp vì đề tài về lịch sử khô cứng, vì cách giáo dục môn lịch sử trong nhà trường... Hẳn ông cũng hiểu giới trẻ hiện nay quay lưng lại môn lịch sử như thế nào, vậy mà ngay trong nhan đề phim “Sống cùng lịch sử”, ông đã “gật đầu” một cách dễ dãi để rồi cho xuất hiện hai từ khóa “chết người” đó khiến phim phải chết yểu ngay từ cái tên.

Nhìn sang Hàn Quốc, phim “Đại thủy chiến” nếu so về quy mô thì tất nhiên không thể so được vì phim họ bỏ ra cả núi tiền, nhưng bù lại, kết quả thu về cũng xứng đáng: Vừa tuyên truyền cho hàng triệu dân Hàn thêm hiểu và tự hào về cha ông mình và trận chiến chống ngoại xâm lẫy lừng, vừa kéo khán giả ùn ùn tới rạp (chắc chủ yếu là do lòng yêu nước) để tạo nên kỷ lục về doanh thu phòng vé.

Nếu đem so trận đại thủy chiến của người Hàn với việc vua tôi nhà Trần ba lần đánh bại quân Nguyên Mông thì có lẽ dân Việt Nam còn tự hào hơn nhiều về sự mưu lược tài tình của ông cha ta. Thế nhưng tiếc là điện ảnh nước nhà chắc còn phải lâu lâu nữa, phải tiêu độ chục lần 21 tỷ nữa mới học được cách tái hiện sinh động và chân thực trên màn ảnh rộng những trận “đại chiến” vệ quốc vĩ đại như vậy.

Và giờ thì, chúng ta cứ phải tiếc lắm những 21 tỷ này rồi 21 tỷ khác cứ dần được xếp đầy vào trong kho để bụi phủ, khi nó đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử là chiếu miễn phí cho mấy nghìn bộ đội và học sinh xem, để rồi nước mắt rơi lại đúng cái trường đoạn không hề có trong kịch bản phim và cũng không cần diễn xuất của diễn viên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem