Chủ đề nóng

Từ chuyện công văn giả mạo Chủ tịch UBND tỉnh cho nghỉ học tránh dịch Covid-19 tới việc sử dụng facebook có trách nhiệm

Quan Triều Thứ ba, ngày 16/02/2021 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công văn được cho là của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên lan truyền trên mạng xã hội có nội dung cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ 17 đến hết ngày 29/2 có đề tên người ký là ông Vũ Hồng Bắc (đã nghỉ hưu) để phòng dịch COVID-19 là giả mạo, sai sự thật.
Bình luận 0

Trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh chụp văn bản của UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành ngày 15/2 đề người ký là ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh, ký về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Văn bản này sau đó được nhiều người dùng facebook chia sẻ với tốc độ chóng mặt khiến nhiều bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên tin đó là thật, một số người khác lại băn khoăn không biết con có được nghỉ học để tránh dịch hay nhập học trở lại.

Từ chuyện công văn giả mạo Chủ tịch UBND tỉnh cho nghỉ học tránh dịch Covid-19 tới việc sử dụng facebook có trách nhiệm - Ảnh 1.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Thái Nguyên được thực hiện tốt (trong ảnh là Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng tặng quà cho cán bộ, công nhân viên, người lao động Môi trường và Đô thị Thái Nguyên).

Tuy nhiên, nếu chú ý một chút sẽ thấy văn bản lan truyền trên mạng xã hội này có nhiều điểm bất thường, có vấn đề về pháp lý.

Theo đó người được cho là ký quyết định là ông Vũ Hồng Bắc - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã nghỉ hưu theo chế độ.

Cụ thể, Quyết định số 2513-QĐ/TW ngày 17/11/2020 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông Vũ Hồng Bắc được nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/1/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đương nhiệm chính là ông Trịnh Việt Hùng. Tại Quyết định số 2189/QĐ-TTg ngày 21/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trịnh Việt Hùng.

Như vậy, văn bản đang lan truyền trên mạng được chia sẻ một cách thiếu trách nhiệm của người dùng facebook chỉ có thể là photoshop, giả.

Từ chuyện công văn giả mạo Chủ tịch UBND tỉnh cho nghỉ học tránh dịch Covid-19 tới việc sử dụng facebook có trách nhiệm - Ảnh 2.

Văn bản giả, sai sự thật đang lan truyền trên mạng gây hoang mang phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Liên quan tới văn bản gây hoang mang học sinh, sinh viên, phụ huynh này, Văn phòng UBND, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên khẳng định rằng, bức hình về văn bản này là giả mạo, đã được đối tượng chỉnh sửa, cắt ghép và đăng tải phản ánh nội dung sai sự thật.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã có chỉ đạo Công an, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng có hành vi này.

Theo thông báo số 164-TB/Tu của Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thái Nguyên cho học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường đến hết ngày 28/2.

Theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thái Nguyên được xác định là tỉnh có nguy cơ lây nhiễm cao. Sau khi xem xét văn bản số 53 ngày 15/2/2021 của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Thái Nguyên về việc xin ý kiến cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo số 164, ngày 16/2/2021 có nội dung: Đồng ý về chủ trương đối với đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về việc tiếp tục cho trẻ em các trường mầm non, nhóm trẻ mầm non, học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; học sinh, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống; cơ sở dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường từ ngày 17/2 đến hết ngày 28/2/2021.

Tính đến 9h ngày 16/2, cả nước đã có trên 20 tỉnh thành quyết định lùi lịch trở lại trường của học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Thiết nghĩ, người dùng facebook trước mỗi thông tin đặc biệt là tại thời điểm này, thông tin liên quan tới dịch Covid-19, liên quan tới những văn bản quy phạm pháp luật rất cần suy xét, kiểm tra từ các nguồn thông tin chính thống thay vì thiếu trách nhiệm, vội vàng nhấp nút like, share. Mạng xã hội xưa nay tuy xem là ảo nhưng lại có tác động, ảnh hưởng lớn và rất nguy hiểm nếu đó là thông tin giả - fake news không được kiểm chứng lại được lan truyền và tin là thật. Vậy nên, sử dụng mạng xã hội rất cần văn hóa trách nhiệm.

Ông Trịnh Việt Hùng sinh năm 1977, quê xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Ông tốt nghiệp kỹ sư quản lý đất đai, thạc sĩ kinh tế nông nghiệp, tiến sĩ quản trị kinh doanh, trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Tháng 6/2014, khi đang là Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Trịnh Việt Hùng được điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ nhiệm kỳ 2010-2015.

Từ tháng 12/2015 - 12/2020, ông là Phó Chủ tịch, rồi Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên (từ 11/2019).

Ngày 21/8/2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020. Ngày 12/10/2020, ông tái đắc cử Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII ngày 10/12/2020, ông được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông được bầu là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem