Chủ đề nóng

Tù nhân Hàn Quốc xem trực tiếp cuộc gặp liên Triều trong trại giam

Thứ sáu, ngày 27/04/2018 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân Hàn Quốc hôm nay đồng loạt hướng về cuộc gặp lịch sử của lãnh đạo liên Triều và các tù nhân cũng không ngoại lệ.
Bình luận 0

Các tù nhân theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo liên Triều tại một trại giam ở Hàn Quốc. News1

News1 Korea đưa tin Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã tạm ngừng chương trình truyền hình riêng để tạo điều kiện cho các tù nhân được theo dõi trực tiếp cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae-in. 

"Chúng tôi phát sóng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong 30 phút, từ 9h30, qua TV đặt ở phòng khách tại trung tâm cải tạo quốc gia", một quan chức Bộ Tư pháp nói.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Park Sang-ki, "sự quan tâm của người dân đến việc thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên đang nóng hơn bao giờ hết". "Các tù nhân trong trại giam đang theo dõi khoảnh khắc lịch sử này cùng nhau và biến thời khắc có ý nghĩa này thành sức mạnh cho khát vọng quốc gia", ông nói.

Ở nhiều nơi khác của Hàn Quốc, những diễn biến sáng nay tại Panmunjom, khu vực an ninh chung ở biên giới liên Triều, được người dân quan tâm. Người Hàn Quốc đủ mọi lứa tuổi chăm chú hướng mắt vào các màn hình lớn đặt ở những nơi công cộng cho thấy hình ảnh ông Kim và ông Moon bắt tay nhau.

 Người dân theo dõi sự kiện qua màn hình lớn ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc sáng nay. Ảnh: AFP

Họ bày tỏ sự lạc quan rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ là bước đà để phi hạt nhân hóa Triều Tiên và đi đến thống nhất trong tương lai.

"Tôi rất vui khi nghe tin chúng ta tổ chức gặp thượng đỉnh liên Triều. Tôi mong chờ sự kiện này", Korea Times dẫn lời ông Kim Hyang-chul, 59 tuổi, nói. "Tôi biết rằng việc thống nhất sẽ không thể xảy ra trong tương lai gần nhưng hai bên có thể dần dần đạt tới mục tiêu này. Chúng ta cuối cùng đều là một dân tộc, chúng ta nên thống nhất".

Kim Tae-hyung, một sinh viên 25 tuổi, cũng đồng tình rằng việc tổ chức cuộc gặp trên là một bước tiến tốt đẹp để mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. 

"Hai miền hiếm khi trao đổi trong những năm gần đây. Cuộc gặp là dấu hiệu tích cực thúc đẩy thương mại giữa hai nước trong tương lai", Kim nói. "Tuy nhiên, tôi không dám chắc Triều Tiên có thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân không. Bây giờ, chúng tôi không có lựa chọn nào khác là tin họ và xem mọi việc tiến triển như thế nào".

Yong Hyun-joo, một bà nội trợ 50 tuổi, ở Seoul, cho hay bà mong chờ nhiều thứ từ cuộc gặp thượng đỉnh. 

"Tôi nghĩ Tổng thống Moon đã làm rất tốt để tổ chức cuộc gặp liên Triều. Các lệnh cấm vận kinh tế với Triều Tiên đóng vai trò lớn và tôi nghĩ Triều Tiên giờ đây cũng muốn được quốc tế công nhận như một quốc gia bình thường", bà nói.

Các thiếu niên Hàn Quốc cũng vui mừng trước sự kiện này dù không muốn thống nhất.

"Học sinh thường không quan tâm đến chính trị hay các vấn đề quốc tế. Tôi có nghe về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và tôi hy vọng nó sẽ diễn ra thành công. Tôi rất vui trước việc hai nước giao lưu văn hóa khi các nghệ sĩ Hàn Quốc sang Bình Nhưỡng biểu diễn gần đây. Rất tuyệt", Song Jin-hyuk, 18 tuổi, nói. "Tuy nhiên, bản thân tôi không muốn hai miền thống nhất. Chúng tôi có những hệ thống khác nhau. Tôi hy vọng chúng tôi chỉ giao lưu và tôn trọng lẫn nhau như các quốc gia khác". 

Anh Ngọc (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem