Chủ đề nóng

Tuổi nghỉ hưu của lao động nam khi suy giảm khả năng lao động

Thứ bảy, ngày 16/04/2022 22:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Bảo hiểm xã hội giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến điều kiện nghỉ hưu .
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi: Tôi (nam) sinh tháng 12/1973, công tác từ năm 1993 đến nay. Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 28 năm và làm việc ngành giáo dục ở vùng núi có hệ số khu vực 0.7 trong 25 năm. Vậy khi nào tôi đủ điều kiện nghỉ hưu.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội trả lời:

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động quy định Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:

1. Người lao động quy định tại các Điểm a, b, c, d, g, h và i Khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%;

b) Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động khi bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2. Người lao động quy định tại Điểm đ và Điểm e Khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.”

Về quy định về tuổi nghỉ hưu: “Đối với lao động nam sinh từ tháng 4/1966 trở đi thì tuổi nghỉ hưu là 62 tuổi, thời điểm hưởng lương hưu từ tháng liền kề sau tháng người lao động đủ 62 tuổi”.

Đối chiếu với các quy định trên, bạn đọc sinh tháng 12/1973, nếu ông có kết quả suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và có nguyện vọng nghỉ hưu trước 10 tuổi thì được giải quyết hưu vào tháng 1/2024.

Quang Minh/LĐ (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem