Chủ đề nóng

Tướng Anh cảnh báo NATO chưa chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nga

Lê Phương (Theo Express) Thứ tư, ngày 20/04/2022 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Richard Barrons của Anh cảnh báo rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại Nga.
Bình luận 0
Tướng Anh cảnh báo NATO chưa chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nga - Ảnh 1.

Tướng Barrons cảnh báo rằng NATO không chuẩn bị cho cuộc tấn công của Nga (Ảnh: Getty)

Tướng Richard Barrons đưa ra lời cảnh báo trong một phiên điều trần của ủy ban bảo vệ quốc hội Anh. Hôm 19/4, người đứng đầu Bộ chỉ huy các lực lượng liên hợp đã được yêu cầu giải thích khi nào thì NATO sẽ trực tiếp ra mặt đối đầu với Nga.

Các thành viên của liên minh đã viện trợ cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột thông qua việc cung cấp vũ khí, tài chính, viện trợ nhân đạo... Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo vẫn nỗ lực phối hợp để tránh can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột.

NATO được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai và 30 thành viên của liên minh đã đồng ý bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp bị một quốc gia không phải là thành viên tấn công.

Với chiến sự ở Ukraine, một quốc gia không phải là thành viên, NATO không thể trực tiếp ra mặt bảo vệ Kiev mà không làm leo thang xung đột.

Tướng Barrons cũng tuyên bố rằng NATO "có thể sẽ hành động" trong trường hợp các lực lượng Nga bắt đầu triển khai chiến dịch trên quy mô lớn hơn và nhắm mục tiêu vào các khu vực trọng yếu của Ukraine.

Ông nói thêm: "Các động thái đáp trả đó sẽ dễ dàng hơn nếu chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để hành động, nhưng trên thực tế thì chúng tôi đã không làm như vậy".

Ông Barrons cũng được hỏi rằng trong những trường hợp nào thì cuộc xung đột ở Ukraine sẽ dẫn đến sự can dự của NATO.

Ông nói: "Sau xung đột với Ukraine, nếu Tổng thống Putin quyết định nhắm mục tiêu vào các khu vực khác của NATO thì cũng đồng nghĩa với việc vi phạm Điều 5 (Hiệp ước phòng thủ chung của NATO). Tuy nhiên, lý do chính mà chúng tôi muốn tránh xung đột giữa Nga và NATO là bởi NATO chưa sẵn sàng. Và chúng ta nên xấu hổ về điều đó".

Thụy Điển và Phần Lan có chung biên giới với Nga và bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập NATO, bất chấp lời cảnh báo từ ông Putin về nguy cơ leo thang căng thẳng trong trường hợp hai nước trở thành thành viên.

Tổng thống Putin coi liên minh là "một công cụ hướng tới đối đầu" và lưu ý rằng tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan "sẽ không mang lại sự ổn định cho lục địa châu Âu".

Trong hội nghị thượng đỉnh của NATO vào mùa hè, Tướng Barrons cho biết ưu tiên của khối nên là "thiết lập lại cán cân quyền lực với Nga trong lĩnh vực quân sự" để Moscow "không còn nghĩ rằng họ có thể đặt ra các điều khoản tranh luận với NATO".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem