Chủ đề nóng

Tỷ phú Elon Musk ủng hộ đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 08/11/2022 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú Elon Musk, chủ sở hữu mới của Twitter, đã kêu gọi người Mỹ bầu cử cho Đảng Cộng hòa vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 8/11, đây là lần đầu tiên một CEO truyền thông xã hội lớn đứng về một bên.
Bình luận 0
Tỷ phú Elon Musk ủng hộ đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters

"Việc chia sẻ quyền lực sẽ hạn chế bớt những quyết định thái quá của cả hai bên, do đó tôi khuyên bạn nên bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa, bởi Tổng thống thuộc đảng Dân chủ", ông Musk chia sẻ trong một tweet hôm 7/11 với hơn 110 triệu người theo dõi của mình.

Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là Giám đốc điều hành của Tesla (TSLA.O), tiếp quản Twitter trong một thương vụ trị giá 44 tỷ USD vào tháng trước và đã thực hiện các biện pháp quyết liệt bao gồm sa thải một nửa nhân viên và lên kế hoạch thu phí cho các dấu xác minh tích xanh.

Ông cho biết thêm: "Tôi cởi mở với ý tưởng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ một lần nữa trong tương lai" và cho biết trước đây ông là một người trung lập đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Ông Musk chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden và đảng Dân chủ vì đề xuất đánh thuế các tỷ phú và đưa ra nhiều ưu đãi thuế hơn cho xe điện do công đoàn sản xuất. Tesla không có công đoàn tại các nhà máy ở Mỹ.

Nếu giành chiến thắng, đảng Cộng hòa có thể tạm dừng chương trình nghị sự của Tổng thống Biden và khởi động các cuộc điều tra có khả năng gây tổn hại về mặt chính trị đối với chính quyền và gia đình của ông.

Kyle Kondik, từ Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia, cho biết không chắc những lời của ông Musk sẽ ảnh hưởng thế nào đến kết quả của cuộc bầu cử.

Ông Kondik nói: "Thật khó để dự đoán vì về cơ bản động thái này sẽ rất ảnh hưởng đến hành vi của cử tri".

Khi được hỏi về bình luận của Musk, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: "Tổng thống đã nói về tầm quan trọng của việc bỏ phiếu và tôi sẽ không chia sẻ gì thêm".

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich của Đảng Cộng hòa mô tả những bình luận của Musk là "rất đáng khích lệ".

Năm ngoái, Tesla đã chuyển trụ sở chính từ California - thị trường lớn nhất của hãng - đến bang Texas bảo thủ hơn. Musk cũng chuyển nơi ở cá nhân của mình từ California đến Texas, nơi không có thuế thu nhập của tiểu bang.

Vào tháng 4, Musk cho biết trên Twitter ông tin rằng "nếu nền tảng này muốn xứng đáng với sự tin tưởng của công chúng, nó phải trung lập về mặt chính trị".

Các nhà chức trách liên bang đang điều tra Musk về hành vi của ông trong việc mua lại Twitter, công ty cho biết trong một đơn gửi tòa án vào tháng trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem