Chủ đề nóng

U50 cho sầu riêng “chung nhà” với cà phê, bỏ túi 1 tỷ/năm

Trần Hiền Thứ ba, ngày 21/08/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xen canh hơn 80 cây sầu riêng trong vườn cà phê, vừa hái bói vừa hái chính ông Hà Đăng Thuận (50 tuổi, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã thu về 300 triệu đồng/năm. Đặc biệt, một số cây sầu riêng trong vườn của ông còn đạt năng suất khá cao 20 triệu đồng/cây/năm, đó là chưa kể đến mỗi năm vườn cà phê vẫn đạt 17 tấn nhân.
Bình luận 0

Lập nghiệp từ công việc buôn bán sầu riêng nên ông Thuận biết được sầu riêng mang lại hiểu quả kinh tế rất cao, lại không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật. Có được đồng vốn từ việc buôn bán, năm 1995 ông Hà Đăng Thuận bắt đầu mua giống sầu riêng thường rồi về cắt, ghép với sầu riêng Thái để trồng.

Một số cây sầu riêng trong vườn ông Thuận có thể thu về 20 triệu đồng/năm

Đến nay ông Thuận đã trở thành ông chủ của một trang trại đất rẫy bạt ngàn với 4,6 ha. Toàn bộ đất rẫy này ông đều trồng theo hình thức xen canh các loại cây như: Sầu riêng, cà phê, chôm chôm, bơ…Trò chuyện với chúng tôi, ông Thuận bộc bạch: “Hồi dưới Bình Định lên Tây Nguyên, tôi sang Đăk Lăk trước nhưng  bên đó “đất chật người đông” khó làm ăn, rồi lại mò mẫm qua Gia Lai. Cũng chính nơi đây tôi lập gia đình rồi bắt đầu gắn bó với sầu riêng, làm thương lái thu mua sầu riêng được một thời gian thì tôi chuyển qua trồng loại cây này xen canh với cà phê”.

Được chăm sóc khá kỹ càng nên những quả sầu riêng trong vườn ông Thuận khá lớn, đều quả

Dù đã nhận thức được sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, tuy nhiên ông Thuận vẫn không trồng độc canh mà trồng xen canh, mùa nào quả đấy. Theo như ông Thuận, sầu riêng trồng xen canh với cà phê không hề ảnh hưởng, ít sâu bệnh mà lại cho thu nhập cao. Hiện tại, bên cạnh 83 gốc sầu riêng, có cây đang cho thu bói và số khác đang cho thu chính. Bên cạnh đó, trong vườn còn có 367 gốc sầu riêng cao được gần 1m.


Mỗi quả sầu riêng đều được ông Thuận lấy lưới bọc lại tránh các con vật phá hoại

“Kinh nghiệm trồng sầu riêng cũng khá đơn giản, muốn cây phát triển tốt trước khi trồng cần phải cắt rễ cọc dưới đáy bao, nếu không cắt rễ sẽ nằm ngang chậm phát triển. Đặc biệt, về mùa khô cây sầu riêng cần được bổ sung nước sớm hơn cây cà phê, khi tưới mình dùng vòi thuốc sâu tưới từng gốc sẽ lợi nước hơn. Đặc biệt khi sầu riêng mắc bệnh rệp trắng là phải phun thuốc ngay không bệnh sẽ nặng hơn, khi đó quả và lá ra sẽ rụng hết…”, ông Thuận chia sẻ.

Cán bộ nông nghiệp xã (bên trái) cũng hay ghé thăm mô hình xen canh sầu riêng và cà phê của ông Thuận

Theo đó, trong số hơn 80 gốc sầu riêng của ông Thuận đang cho hái bói và hái chính có một số cây sầu riêng đạt 20 triệu/cây/mùa. Trung bình một cây sầu riêng năng suất sẽ rơi vào khoảng 1 tạ, tuy nhiên tại vườn ông Thuận có khá nhiều cây ở mức 3 tạ/cây.

Cây sầu riêng đạt mức thu 3 tạ/năm của ông Thuận

Mạnh dạn áp dụng hình thức xen canh các loại cây công nghiệp và cây ăn quả, đặc biệt là cây sầu riêng với cà phê, đến nay đời sống kinh tế của gia đình ông Thuận đã khá giả hơn. Mỗi năm ông thu về khoảng 300 triệu đồng từ sầu riêng và hơn 600 triệu tiền cà phê chưa kể đến các loại cây trồng như chôm chôm, bơ…

Những gốc sầu riêng mới lên được khoảng 1m đều được ông Thuận lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Với gần 5ha đất rẫy, nhưng ông Thuận vẫn tự mày mò, lắp ráp tất cả các hệ thống nước tưới tự động, chăm sóc vườn tược.... Theo đó, ông chỉ thuê công nhân theo thời vụ, thu hái, làm bồn. “Sầu riêng ít công cán, không giống như cà phê nên phải tự tay mình làm thì mới kiểm soát được hết bệnh tật. Đặc biệt, giai đoạn trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng rất quan trọng, lúc này phải bón phân kali trắng kịp thời để múi sầu riêng được chắc, thơm và ngon hơn. Ngoài ra, để sầu riêng không bị sượng  phải chú ý cân bằng lượng N-P-K phù hợp…”, ông Thuận cho biết thêm.

Vườn cà phê cũng được ông Thuận chăm sóc kỹ càng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem