Úc: 8 trẻ sơ sinh bị nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm lần đầu tiên xuất hiện sau 20 năm

Vương Nam – Daily Mail Thứ sáu, ngày 05/06/2020 05:55 AM (GMT+7)
Ít nhất 8 bé sơ sinh tại Úc đã bị nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm chưa từng xuất hiện trong suốt 20 năm qua, Daily Mail đưa tin.
Bình luận 0

img

Trung tâm y tế Flinders – nơi xảy ra sự việc 8 trẻ bị nhiễm vi khuẩn Serratia Marcescens (ảnh: Daily Mail)

Hôm 4.6, thêm 3 trẻ sơ sinh tại Trung tâm y tế Flinders tại thành phố Adelaide (Úc) đã được xét nghiệm dương tính với vi khuẩn hiếm gặp Serratia Marcescens, nâng tổng số ca nhiễm lên 8 trường hợp.

Serratia Marcescens là loại vi khuẩn rất nguy hiểm, có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não.

8 trẻ sơ sinh ở Úc là các trường hợp nhiễm Serratia Marcescens đầu tiên được ghi nhận trên thế giới sau 2 thập kỷ qua. Điều này làm dấy lên lo ngại loại vi khuẩn này có nguy cơ lây lan diện rộng.

Em bé đầu tiên bị nhiễm Serratia Marcescens hôm 18.5 và đã được điều trị khỏi. Tuy nhiên, ngày 30.5, một trẻ sơ sinh khác đã nhiễm Serratia Marcescens sau khi được đặt nằm cùng giường mà trường hợp nhiễm khuẩn đầu tiên từng sử dụng.

6 trẻ sơ sinh khác cũng bị phát hiện nhiễm khuẩn sau đó.

Diana Lawrence – chuyên gia đến từ cơ quan y tế Nam Úc – cho biết, 40 trẻ sơ sinh tại Trung tâm y tế Flinders đều đã được làm xét nghiệm để phát hiện vi khuẩn.

“Chúng tôi rất xin lỗi cha mẹ của em bé thứ hai bị nhiễm Serratia Marcescens. Các phụ huynh đang rất lo lắng cho sức khỏe của con họ. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi cũng là chăm sóc sức khỏe cho tất cả các em”, bà Diana Lawrence cho biết.

Tất cả phòng bệnh tại Trung tâm y tế Flinders đều đã được kiểm tra để xác định nguồn gốc của các ca nhiễm khuẩn. Nhiều khả năng vi khuẩn đến từ những bồn rửa tại trung tâm này. Các bồn rửa sau đó đều đã bị dỡ bỏ.

“Chúng tôi đang thực hiện tất cả các biện pháp để ngăn ngừa những trường hợp nhiễm khuẩn tiếp theo và đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em bé. Nhân viên y tế của chúng tôi sẽ đeo găng tay và mặc đồ bảo bộ như một biện pháp phòng ngừa thêm khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh”, bà Lawrence nói thêm

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem