Chủ đề nóng

Ukraine bắt đầu hướng dẫn người dân khi xảy ra chiến tranh

Tuấn Anh Thứ sáu, ngày 21/01/2022 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Zelensky yêu cầu người dân chấm dứt việc đổ xô đến ngân hàng rút tiền mặt và hoảng loạn tích trữ lương thực, hàng hóa.
Bình luận 0
Ukraine bắt đầu hướng dẫn người dân khi xảy ra chiến tranh - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh Getty

Trong khi đó, theo Sputnik, Bộ Văn hóa và Chính sách thông tin của Ukraine bắt đầu phổ biến tài liệu hướng dẫn cho các doanh nghiệp hoạt động ở Kiev trong trường hợp xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine. Theo đó, Bộ Văn hóa và Chính sách thông tin gửi cho các doanh nghiệp Kiev tài liệu hướng dẫn "Cần hành động như thế nào trong trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp và nổ ra chiến tranh.

Được biết bộ tài liệu hướng dẫn dài 14 trang được soạn thảo từ hồi tháng 6, do Trung tâm Truyền thông chiến lược và An ninh thông tin trực thuộc Bộ kết hợp với Cơ quan quốc gia về Tình trạng khẩn cấp, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ Trang Ukraine thực hiện.

Một trong số các nội dung hướng dẫn bao gồm, người dân Ukraine nên chuẩn bị trước để đề phòng xảy ra xung đột quân sự; nên tìm hiểu trước vị trí làm nơi trú ẩn gần nhất; dự trữ nước và thuốc men; chuẩn bị vật dụng, giấy tờ và phương tiện di chuyển cá nhân để sơ tán, đồng thời tìm các nguồn chiếu sáng và sưởi ấm thay thế đề phòng sự cố mất điện và tê liệt hệ thống sưởi trung tâm.

Ngoài ra, trong tài liệu còn có những lời khuyên chi tiết trong trường hợp bị bắn phá bằng súng, pháo và hệ thống hỏa lực phóng loạt, cũng như quy trình hành động khi có lệnh báo động toàn thể.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 20.1 đã trấn an dân chúng rằng, nguy cơ của chiến tranh không tăng lên và người dân không cần phải đến ngân hàng rút tiền mặt, cũng như tích trữ lương thực. Theo RT, ông Zelensky cho rằng, tâm lý lo sợ của người dân là do cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài suốt 8 năm mà chưa dừng lại.

Tổng thống Zelensky cũng cho rằng, chính những thông tin tiêu cực đang được sử dụng như một chiến thuật để làm suy yếu Ukraine và cố gắng buộc nước này phải nhượng bộ. Tuy nhiên, mặc dù giảm thiểu nguy cơ chiến tranh, ông Zelensky vẫn trấn an đồng bào của mình rằng đất nước đang "không ngừng tăng cường khả năng quốc phòng của mình" trong khi vẫn nỗ lực theo đuổi "giải pháp ngoại giao".


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem