Chủ đề nóng

Ukraine bất ngờ tuyên bố cuộc phản công đã bắt đầu; Lính đánh thuê Wagner rời Bakhmut

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ năm, ngày 25/05/2023 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mykhailo Podoliak, Cố vấn truyền thông của Tổng thống Ukraine bất ngờ cho biết, cuộc phản công của Ukraine đã diễn ra được vài ngày nay trong khi người sáng lập tập đoàn Wagner Yevgeny Priogozhin tuyên bố, lính đánh thuê của ông hôm nay bắt đầu rút khỏi chiến trường Bakhmut, Pravda đưa tin.
Bình luận 0
Ukraine bất ngờ tuyên bố cuộc phản công đã bắt đầu; Lính đánh thuê Wagner lũ lượt rời Bakhmut - Ảnh 1.

Ông Mykhailo Podoliak, Cố vấn truyền thông của Tổng thống Ukraine. Ảnh Pravda.

Trong một cuộc phỏng vấn với RAI - kênh truyền hình Ý, ông Podoliak tuyên bố: "Cuộc phản công đã diễn ra được vài ngày rồi".

Cố vấn của Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, chiến tuyến hiện trải dài 1.500 km và đó là một cuộc chiến khốc liệt nhưng các hoạt động phản công riêng lẻ đã bắt đầu".

"Chúng tôi không muốn tấn công lãnh thổ Nga, chúng tôi sẽ sử dụng vũ khí mà Ý đã cung cấp cho chúng tôi để nhắm mục tiêu vào các vị trí của Nga tại các vùng lãnh thổ Ukraine mà Moscow đang kiểm soát, bao gồm cả Donbas và Crimea", ông Podoliak cam kết.

Ông cũng nói thêm rằng Ukraine đã được trang bị tên lửa tầm xa Storm Shadow, xe tăng Leopard, các hệ thống chống tên lửa do Pháp và Ý cung cấp, và nếu có thêm các máy bay chiến đấu F-16 thì chúng sẽ giúp Ukraine khóa chặt không phận của mình.

Trong một diễn biến khác, vào sáng 25/5, nhà tài phiệt Nga Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Công ty quân sự tư nhân Wagner (PMC) nói rằng ông đang bắt đầu rút lính đánh thuê khỏi thành phố Bakhmut của Ukraine và chuyển giao vị trí của họ cho quân đội chính quy của Nga. Ông nói, quá trình này sẽ kéo dài đến ngày 1/6.

"Hôm nay chúng tôi rút các đơn vị khỏi Bakhmut. Tới ngày 1/6, bộ phận chính sẽ chuyển về các doanh trại ở hậu phương. Chúng tôi đang bàn giao lại các vị trí cho quân đội Nga", ông Priogozhin thông báo.

Ukraine bất ngờ tuyên bố cuộc phản công đã bắt đầu; Lính đánh thuê Wagner lũ lượt rời Bakhmut - Ảnh 2.

Chân dung nhà tài phiệt Nga Yevgeny Prigozhin - ông chủ Tập đoàn Wagner. Ảnh IT

Ông cho hay các đơn vị Wagner cũng bàn giao lại đạn dược và mọi thiết bị quân sự, thậm chí cả bữa ăn chiến đấu cho quân chính quy Nga vào tiếp quản Bakhmut.

"Một số thành viên Wagner sẽ ở lại thành phố đề phòng tình hình trở nên khó khăn cho quân đội Nga. Chúng tôi sẽ để lại những người đã đóng vai trò chính trong việc đánh chiếm Bakhmut... Chúng tôi sẽ để 2 người của mình cho quân đội, đó là Bieber và Dolin (Theo Pravda, rõ ràng là bí danh của các chiến binh PMC của Tập đoàn Wagner)", ông Prigozhin nói thêm.

Đích thân ông Prigozhin đã tới gặp các đơn vị Wagner bên trong Bakhmut, dặn dò họ các bước chuẩn bị để rút quân khỏi thành phố.

Trước đó, ông trùm Wagner thông báo rằng sau ngày 1/6, lính đánh thuê của ông sẽ không có mặt dọc theo toàn bộ đường dây liên lạc ở Ukraine trong ít nhất 2 tháng. Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ tin rằng lính đánh thuê Wagner có thể không tham gia hỗ trợ quân đội Nga đối phó với các giai đoạn chính trong cuộc phản công của Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem