Chủ đề nóng

Chuyên gia: Đột kích xuyên biên giới từ Ukraine giáng đòn tâm lý cho Moscow, kéo căng hàng rào phòng thủ của Nga

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ tư, ngày 24/05/2023 19:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các chuyên gia quân sự, một cuộc đột kích vào vùng biên giới phía tây của Nga do nhóm chiến binh vũ trang ủng hộ Ukraine tiến hành đầu tuần này đã giáng một đòn tâm lý cho Moscow và có thể buộc Điện Kremlin phải giãn bớt quân khỏi tiền tuyến, tạo điều kiện thuận lợi để Kiev mở cuộc phản công lớn.
Bình luận 0
Chuyên gia: Đột kích xuyên biên giới từ Ukraine giáng đòn tâm lý cho Moscow, kéo căng hàng rào phòng thủ của Nga - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga trong một cuộc diễn tập. Ảnh RT

Reuters dẫn bình luận của các chuyên gia quân sự cho hay, Kiev đã phủ nhận họ góp bất kỳ vai trò nào trong cuộc đột kích vào tỉnh Belgorod của Nga hôm 22/5. Tuy nhiên, cuộc đột kích xuyên biên giới lớn nhất vào Nga kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát gần như chắc chắn có sự phối hợp giữa các chiến binh ủng hộ Ukraine và các lực lượng vũ trang của Kiev. Cuộc đột kích giáng một đòn tâm lý cho Moscow và có thể buộc Điện Kremlin phải giãn bớt quân khỏi tiền tuyến, tạo điều kiện thuận lợi để Kiev tiến hành cuộc phản công lớn được dự báo từ lâu nhằm đánh bật quân Nga khỏi lãnh thổ của nước này.

Ông Neil Melvin, nhà phân tích tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) nhận định: "Người Ukraine đang cố kéo dãn quân đội Nga theo các hướng khác nhau để tạo ra khoảng trống" nhằm tiến hành cuộc phản công của mình.

Nhận định về hậu quả đằng sau các cuộc đột kích từ Ukraine vào lãnh thổ Nga, ông Melvin nhấn mạnh "Họ (Nga) sẽ phải đối phó với việc này và đưa quân đến đó. Lúc này sẽ có rất nhiều binh lính Nga được triển khai dọc theo khu vực biên giới".

Cuộc đột kích đã diễn ra cách xa tâm điểm giao tranh hiện nay ở khu vực Donbass, phía đông Ukraine và cách tiền tuyến khoảng 160km ở khu vực phía bắc Kharkov.

Theo ông Melvin Nga sẽ phải rút bớt binh sĩ đang chiến đấu ở tiền tuyến để triển khai tới bảo vệ biên giới. Điều này sẽ kéo giãn hệ thống phòng thủ của Nga, tạo điều kiện cho Ukraine tiến hành cuộc phản công của họ.

Ukraine cho biết họ có kế hoạch tiến hành một cuộc phản công lớn để giành lại lãnh thổ bị Nga kiểm soát nhưng các lực lượng của Moscow đã xây dựng các công sự rộng lớn ở phía đông và phía nam Ukraine để ngăn chặn cuộc phản công này.

Mark Galeotti, người đứng đầu công ty tư vấn Tình báo Mayak có trụ sở tại London và là tác giả của một số cuốn sách về quân đội Nga nhận định, những chiến binh ủng hộ Ukraine tham gia cuộc đột kích vào lãnh thổ Nga "không phải là những lực lượng độc lập... Họ bị tình báo quân đội Ukraine kiểm soát".

Theo ông Galeotti, cuộc đột kích giống một chiến dịch "định hình" chiến trường của Ukraine trước cuộc phản công theo kế hoạch của Kiev.

"Đây thực sự là cơ hội để Kiev làm hai việc. Một là khiến người Nga hoang mang. Thứ hai, buộc người Nga phải phân tán quân đội của họ", ông Galeotti nhấn mạnh.

Đồng tình, ông Melvin bổ sung thêm rằng cuộc đột kích cũng giúp nâng cao tinh thần cho các lực lượng Ukraine.

Quân đội Nga hôm thứ Ba 23/5 cho biết đã tiêu diệt hơn 70 "chiến binh theo chủ nghĩa dân tộc của Ukraine" và đẩy những người còn lại trở lại biên giới nước này.

Ông Alexei Baranovsky, phát ngôn viên cánh chính trị của Quân đoàn Tự do Nga ủng hộ Ukraine nói với Reuters rằng ông không thể tiết lộ số lượng chiến binh tham gia vào chiến dịch, nhưng quân đoàn có tổng cộng 4 tiểu đoàn.

Ông cho biết Quân đoàn Tự do Nga là một phần của Quân đoàn Quốc tế của Ukraine và do đó là một phần của lực lượng vũ trang nước này nhưng phủ nhận vụ tấn công được phối hợp với chính quyền Ukraine.

Trợ lý tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cũng lặp lại lập trường của Kiev rằng, Ukraine không liên quan gì đến cuộc đột kích hôm 22/5.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem