Chủ đề nóng

Ukraine cảnh báo Nga chỉ còn đủ tên lửa cho 3-4 cuộc tấn công hàng loạt nữa

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 20/12/2022 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quan chức cấp cao của Ukraine tin rằng Nga sắp hết tên lửa để nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.
Bình luận 0
Ukraine cảnh báo Nga chỉ còn đủ tên lửa cho 3-4 cuộc tấn công hàng loạt nữa - Ảnh 1.

Ông Danilov cảnh báo Nga đang dần cạn kiệt tên lửa. Ảnh: Getty

Hôm 19/12, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov nói với hãng tin Pravda rằng "Nga có thể triển khai nhiều nhất là 2, 3, có thể 4 đợt tấn công tên lửa nữa".

"Nhưng sau đó Moscow sẽ hoàn toàn không có tên lửa, điều này là không thể chấp nhận được, bởi quân Nga có thể gặp những thách thức hoàn toàn khác và họ phải để lại ít nhất một số dự trữ", ông Danilov nói.

Trước đó vào hôm 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã công bố một danh sách thống kê tên lửa có độ chính xác cao của Nga, cho thấy kho dự trữ tên lửa Iskander, Kalibr, Kh-22/32 và Kh-35 đã giảm.

William Courtney, cựu đại sứ Mỹ và là thành viên cấp cao của tổ chức phi lợi nhuận RAND Corporation, nói với Newsweek rằng ông Danilov và các quan chức Ukraine khác nên thận trọng khi đưa ra tuyên bố về kho dự trữ tên lửa của Nga.

"Moscow có dự trữ cho các mục đích khác, bao gồm cả xung đột với NATO", ông Courtney nói. "Chúng ta chưa rõ Nga sẽ muốn sử dụng bao nhiêu tên lửa để đối đầu với Ukraine".

Giám đốc điều hành Ukrenergo Volodymyr Kudrytskyi nói với Đài Tiếng nói Mỹ rằng Nga đã phóng hơn 1.000 tên lửa hạng nặng và máy bay không người lái kamikaze, hướng vào lưới điện của Ukraine, bao gồm cả các nhà máy điện của Ukrenergo.

Ông cho biết cần tối thiểu 1,5 tỷ USD để phục hồi lưới điện. Sau các cuộc tấn công, Ukrenegro, công ty chịu trách nhiệm về lưới điện quốc gia của Ukraine, đã phải "cắt điện luân phiên để duy trì sự cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ trong hệ thống".

Ông Kudrytskyi nói: "Chưa ai từng trải qua những gì chúng tôi đang trải qua. Những cuộc tấn công như vậy kéo theo rất nhiều vấn đề. Và thật không may, hàng triệu người Ukraine hiện đang bị cắt điện".

"Mục tiêu cuối cùng" của Nga là gây ra sự cố mất điện toàn bộ hệ thống", ông Kudrytskyi nói thêm. 

John Erath, giám đốc chính sách cấp cao tại Trung tâm kiểm soát và không phổ biến vũ khí, nói với Newsweek rằng những bình luận của ông Danilov về kho tên lửa của Nga có khả năng mang tính chiến lược.

"Mục tiêu của ông Danilov là trấn an người dân Ukraine rằng họ đang chiếm lợi thế lớn", ông Erath nói. "Giữ vững ý chí là yếu tố không thể thiếu trong chiến đấu".

Hôm 19/12, Ukrenegro đã thông báo cắt điện khẩn cấp qua Telegram ở các vùng Sumy, Kharkov, Poltava, Dnipropetrovsk, Kirovohrad, Zhytomyr, Cherkasy, Chernihiv, Zaporizhzhia và cả thủ đô Kiev.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem