Chủ đề nóng

Ukraine cảnh báo Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công lớn đúng ngày kỷ niệm 1 năm xung đột

Lê Phương (Kyiv Independent) Thứ bảy, ngày 28/01/2023 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đang chuẩn bị một làn sóng tấn công mới chống lại Ukraine vào ngày 24/2, đúng một năm kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Oleksiy Danilov cho biết hôm 27/1.
Bình luận 0
Ukraine cảnh báo Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công lớn đúng ngày kỷ niệm 1 năm xung đột - Ảnh 1.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov. Ảnh: Getty

Ông Danilov nói rằng quân đội Nga đã được "giao nhiệm vụ" để "vươn ra khỏi biên giới" các tỉnh Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.

Tuần trước, Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận Nga đang tiếp tục các nỗ lực tấn công gần Bakhmut, Donetsk và Zaporizhzhia bằng cách huy động thêm lực lượng không quân. Tại Zaporizhzhia, hơn 25 khu định cư đã bị pháo kích trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến ngày 21/1.

Theo ông Danilov, vài tháng tới có thể rất khó khăn đối với Ukraine khi Nga tăng cường các cuộc tấn công. Bên cạnh đó, ông lưu ý Ukraine đang rất chờ đợi các đồng minh phương Tây chuyển giao số vũ khí mà họ đã cam kết gần đây.

Hôm 27/1, Bloomberg đưa tin rằng Điện Kremlin đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới ở Ukraine để giành lại thế chủ động sau nhiều tháng giao tranh giằng co giữa hai bên.

Tuy nhiên, ông Danilov khẳng định Nga hiểu rõ rằng cơ hội giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Ukraine là "bằng không".

Hôm 27/1, Bộ Tư lệnh phía Bắc của Ukraine báo cáo các lực lượng Nga đã 49 lần nã pháo vào các tỉnh Chernihiv và Sumy. Trong khi đó, quân đội Nga cho biết các lực lượng Moscow đã pháo kích vào các tỉnh biên giới ở hai khu vực phía bắc bằng súng cối 120 mm và thị trấn Hai ở tỉnh Sumy. Hiện chưa ghi nhận thương vong.

Theo Kyiv independent, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu định cư ở Sumy và Chernihiv gần biên giới Ukraine-Nga bằng pháo tự hành, súng cối và các loại vũ khí khác.

Cũng trong ngày 27/1, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết nước này sẽ gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất tới Ukraine, dự kiến sẽ đến vào mùa xuân.

Ông Robles cho biết xe tăng Leopard 2 đóng tại căn cứ quân sự Zaragoza của Tây Ban Nha sẽ được gửi đến Ukraine. Tuy nhiên, ông không nói rõ số lượng xe tăng chính xác mà Kiev sẽ nhận được, Rtve của Tây Ban Nha đưa tin.

Ngày 26/1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết xe tăng chiến đấu Leopard 2 mà Đức hứa cung cấp cho Ukraine sẽ đến nước này vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Wojciech Skurkiewicz cho biết nước có thể giao xe tăng Leopard cho Ukraine "trong vòng vài tuần".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem