Chủ đề nóng

Ukraine sẽ rút quân khỏi bán đảo Crimea

Thứ năm, ngày 20/03/2014 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đang lên kế hoạch nhằm rút các binh sĩ và gia đình họ khỏi Crimea, trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo này đang gia tăng sau hiệp ước sáp nhập vào Nga.
Bình luận 0
Với hàng nghìn binh sĩ và thủ thủ Ukraine đang bị mắc kẹt tại các cứ quân sự tại Crimea, vốn bị bao vây bởi các lực lượng thân Nga và có vũ trang của Nga, chính phủ Kiev giờ đây cho biết đang lên kế hoạch sơ tán các binh sĩ khỏi bán đảo về đất liền.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 19.3, thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy cho hay: "Chúng tôi đang thảo một kế hoạch hành động để có thể chuyển không chỉ các binh sĩ mà còn tất cả các thành viên gia đình họ khỏi Crimea nhanh chóng và hiệu quả tới đất liền Ukraine".

Lực lượng thân Nga chiếm trụ sở hải quân Ukraine tại Crimea ngày 19.3.
Lực lượng thân Nga chiếm trụ sở hải quân Ukraine tại Crimea ngày 19.3.

Ông Parubiy cũng cho biết, Kiev đang tìm kiếm sự ủng hộ của Liên hợp quốc để "tuyên bố Crimea là một vùng phi quân sự", vốn cho phép rút các binh sĩ Nga và "chuyển các binh sĩ Ukraine tới đất liền Ukraine cũng như tạo điều kiện cho việc sơ tán tất cả các dân thường không muốn ở lại Crimea".

Liên quan tới các kế hoạch rút binh sĩ và gia đình họ, Ngoại trưởng lâm thời Ukraine Andriy Deshchytsya cho biết họ không buộc phải rời đi nếu không muốn.

Nhưng ông nói Deshchytsya: "Tình hình tại Crimea đôi lúc không dự đoán trước được và mất kiểm soát, đó là lý do tại sao có một nguy hiểm đối với các dân thường".

2 căn cứ hải quân của Ukraine tại Crimea đã bị chiếm ngày 19.3. Vụ việc chiếm các căn cứ hải quân diễn ra chỉ một ngày sau khi các lãnh đạo Crimea ký một hiệp ước với Moscow nhằm sáp nhập bán đảo vào Nga.

Trước đó, vào ngày 16.3, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga, trong đó hầu hết cử tri ủng hộ phương án tách khỏi Ukraine và trở về Nga.
Dân Trí (Theo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem