Chủ đề nóng

Ukraine tuyên bố rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập

Thứ năm, ngày 20/03/2014 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo AFP, Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy ngày 19.3 thông báo Kiev đã quyết định rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), một liên minh do Moskva đứng đầu thay thế Liên Xô trước đây.
Bình luận 0
Phát biểu tại cuộc họp báo được phát trên truyền hình, ông Parubiy nói: “Quyết định đã được đưa ra nhằm bắt đầu quá trình rút khỏi CIS.”

Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tháng 9.2011. (Nguồn: THX/TTXVN)
Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tháng 9.2011. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ông Parubiy cho biết thêm, sau những động thái của Kremlin nhằm sáp nhập bán đảo này vào Nga, Ukraine nay đang lập kế hoạch rút các binh sỹ và gia đình họ khỏi Crimea để họ có thể nhanh chóng chuyển đến lục địa Ukraine.

Hôm 19.3, các tay súng thuộc lực lượng tự vệ Crimea đã tấn công trụ sở Hải quân Ukraine ở Sevastopol và bắt giữ tư lệnh hải quân Ukraine rồi đưa đi đến một địa điểm không rõ.

Động thái này được cho là sẽ càng làm căng thẳng thêm tình hình giữa hai quốc gia một thời là "anh em" trong Liên Xô cũ cũng như trong CIS sau này.
Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem