Chủ đề nóng

Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Triển khai chính sách quá chậm

Thứ bảy, ngày 27/04/2013 21:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 26.4, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể để thẩm tra báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012, phương hướng năm 2013.
Bình luận 0

Nhiều thành viên Ủy ban Kinh tế ghi nhận, từ năm 2012 đến nay, điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã có sự chuyển biến đáng kể, nhất là việc chuyển dần từ tư duy điều hành theo kiểu ứng phó, tình thế sang việc kết hợp giữa giải quyết các vấn đề ngắn hạn với xử lý các vấn đề mang tính dài hạn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, việc triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh còn chậm trễ, nhiều chủ trương, giải pháp, kế hoạch, nghị quyết đã có nhưng dường như chỉ dừng ở đo, còn triển khai đi vào cuộc sống thì vẫn là câu hỏi lớn. Đại biểu Cao Sỹ Kiêm cho rằng: Tồn tại trong nền kinh tế hiện nay đang bộc lộ những vấn đề rất mới.

Năm 2012 những nhân tố phát triển bền vững còn nguyên hoặc vẫn như thế so với 2011. Trong đó 5 yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo phát triển bền vững vẫn đạt thấp như xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng tín dụng... "Lòng tin của doanh nghiệp đối với kinh tế thị trường, điều hành, quản lý của ta có vấn đề. Tình trạng chán nản, buông xuôi, thúc thủ trong doanh nghiệp đã có biểu hiện"- ông Kiêm nhấn mạnh. Theo ông Kiêm, những giải pháp Chính phủ đề ra rất trúng, đúng, nhưng lại triển khai chậm.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi nêu ý kiến, trái phiếu Chính phủ đầu tư cho y tế là 23.000 tỷ, chiếm 27% tổng trái phiếu Chính phủ cả nước nhưng hầu hết đều để dở dang, đình hoãn do Nghị quyết 11. Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách Bùi Đức Thụ ngạc nhiên vì dư nợ huy động tăng nhưng cho vay gần như không tăng: "Tiền chảy đi đâu, có phải vì lợi ích nhóm của các ngân hàng lớn nên thà giữ tiền chứ không hạ lãi suất cho vay vì như thế vẫn được lợi hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem