Chủ đề nóng

Vẫn chưa quyết thi Hoa hậu Hòa bình thế giới trong động Thiên Đường

Phan Phương Thứ hai, ngày 20/03/2017 14:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc dư luận nghi ngại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới tại động Thiên Đường vào tháng 10 tới sẽ ảnh hưởng đến môi trường hang động, chiều 20.3, PV Dân Việt đã trao đổi với lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình.
Bình luận 0

Ông Hồ An Phong - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình khẳng định: “Hiện vẫn đang trình các phương án về nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, nếu cuộc thi được tổ chức trong động Thiên Đường thì chúng tôi phải đặt yếu tố bảo tồn và bảo vệ môi trường lên hàng đầu.”

Ông Hồ An Phong cho biết, việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới tổ chức tại Quảng Bình đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đồng ý và giao Sở Du lịch phối hợp các cơ quan chức năng thẩm định phương án cụ thể. Ban tổ chức cuộc thi đã làm việc với các đơn vị liên quan trình các phương án, trong đó có đề xuất phương án tổ chức thi hoặc trình diễn thời trang các dân tộc thế giới trong động Thiên Đường.

Động Thiên Đường- nơi dự kiến tổ chức thi Hoa hậu Hòa bình thế giới

Theo ông Hồ An  Phong, trước khi trình phương án tổ chức cuộc thi hoa hậu hòa bình thế giới (cụ thể là phần thi trình diễn thời trang các dân tộc thế giới) lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình cũng đã tiến hành vấn các chuyên gia bảo tồn văn hóa di sản cũng như chuyên gia hang động.

“Động Thiên Đường có chiều dài 31,4 km, chiều cao từ sàn động đến trần động là 60 mét, chiều rộng giao động từ 30 đến 100 mét, có nơi rộng đến 150 mét. Nhiệt độ trong hang trung bình dao động từ 17 – 190C, rất dễ chịu. Khác với những khu du lịch sinh thái ở Việt Nam, con đường dẫn vào Động Thiên Đường, duy nhất được lát bằng chất liệu gỗ táu, gồm 189 bậc thang, với chiều rộng trên 2 mét, xuyên suốt quảng đường tham quan (khoảng 1 km), hai bên có lan can bảo vệ vững chắc. Hệ thống cầu thang gỗ ở đây được thiết kế, lắp đặt rất công phu và tạo dáng uốn lượn đẹp mắt, có tính thẩm mĩ cao đồng thời không làm ảnh hưởng đến hệ thống thạch nhũ. Ngoài ra, với hệ thống chiếu sáng thiết kế và lắp đặt phù hợp, đó là những ánh sáng trắng tự nhiên. “ – Ông Hồ An Phong thông tin.

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới 2016

Trong khi đó, đơn vị vận hành, khai thác du lịch động Thiên Đường cho biết, với hệ thống cầu thang gỗ được làm rất công phu, bài trí theo tiêu chuẩn của liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên IUCN, ở một thời điểm cho phép động Thiên Đường có thể đón nhận 1.500 du khách vào tham quan cùng một lúc. Vào mùa cao điểm du lịch, mỗi ngày động Thiên Đường đón hơn 10.000 du khách nhưng môi trường hang động không bị những tác động cũng như những áp lực tiêu cực.

“Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới (phần trình diễn thời trang các dân tộc thế giới) với chỉ 80 hoa hậu và thành viên ban giám khảo, báo chí, máy móc ít ỏi,  đồng thời tạm dừng đón khách trong thời gian này sẽ không ảnh hưởng đến môi trường lòng hang, nền hang, cũng như thạch nhũ trong hang…nên có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, chúng tôi luôn xác định yếu tố bảo vệ môi trường cảnh quan di sản là yếu tố hàng đầu nên mọi quy trình đều thực hiện theo tiêu chuẩn bảo vệ mẫu mực của IUCN đưa ra” - ông Hồ An Phong khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem