Chủ đề nóng

Vẫn còn nhẹ tay với tội phạm tham nhũng

Thứ bảy, ngày 27/10/2012 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 26.10, thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2012, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng: Công tác này vẫn còn quá hình thức, xử lý theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”...
Bình luận 0

Lọt nhiều tội phạm tham nhũng

Về công tác PCTN, ĐB Dương Ngọc Ngưu (Điện Biên) khẳng định, công tác xét xử loại tội phạm này vẫn còn nương nhẹ. Thực tế kiểm tra tại một địa phương, trong số 20 tội phạm tham nhũng thì phần lớn xử dưới khung hình phạt; 30-50% hưởng án treo.

Đại biểu Dương Ngọc Ngưu (Điện Biên) thảo luận tại tổ chiều 26.10.

Theo ĐB Ngưu, nguyên nhân là do tòa án quá quan tâm đến các điều khoản giảm nhẹ hình phạt như nhân thân tốt, lần đầu phạm tội. Ông Ngưu nhấn mạnh: “Có nhân thân tốt mới được làm cán bộ, làm cán bộ mới có điều kiện tham nhũng, nên đây không nên xem là điều kiện để giảm án”.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) thẳng thắn đặt câu hỏi: “Qua kết quả thanh tra, kiểm toán, phát hiện hàng ngàn vi phạm về kinh tế, thu hồi chỉ vài phần trăm tiền, vậy số còn lại đi đâu. Có thực tế là nhiều vụ án tham nhũng bị nội bộ hóa, hành chính hóa, để lọt nhiều tội phạm. Nhiều vụ việc lớn được phát hiện, nhưng đến khi xử thì đầu voi đuôi chuột như PMU 18, Vinashin, Vinalines… vì không phát hiện thấy có tham nhũng”.

Ông Đương cũng đề nghị: “Yêu cầu đặt ra hàng đầu trong công cuộc PCTN là phải thu hồi tài sản bị chiếm đoạt. Nếu không, kẻ phạm tội đi tù một thời gian rồi lại ra tù, tài sản nó tham nhũng vẫn còn”.

ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM) thì cho rằng, với tội phạm tham nhũng, mới chỉ quan tâm tới chống mà chưa quan tâm tới phòng: “Chúng ta phòng ngừa chưa tốt. Tại sao tình hình thực tế như thế mà phát hiện ít ( 891 vụ, khởi tố 328 vụ). Cứ đến khi một vụ vỡ lở, chúng ta mới thấy hết sự khủng khiếp về quy mô của nó (số tiền bị mất, số người tham gia)...

ĐB Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) thì khẳng định luôn, công tác PCTN chưa đi vào thực chất, vẫn nặng hình thức, đặc biệt là trong việc kiểm soát tài sản, nhất là của cán bộ công chức, viên chức: “Tôi là vụ trưởng, con tôi làm giám đốc ngân hàng, tôi có thể gửi hàng nghìn tỷ vào các ngân hàng mà không ai biết. Tôi cảm giác chúng ta vẫn làm những việc rất hình thức. Trong một nhà nước pháp quyền, không cần có ban chỉ đạo gì cả, các cơ quan nhà nước vẫn phải làm. Cứ chức năng nhiệm vụ quy định chặt chẽ cho từng cơ quan thì sẽ phải làm hiệu quả thôi. Thậm chí có ban chỉ đạo, các cơ quan có chức năng lại ỷ lại nếu ban chỉ đạo chưa chỉ đạo làm”.

Tội phạm tài chính: Do thiếu minh bạch

Tội phạm tài chính, ngân hàng - dạng tội phạm mới cũng được các ĐB vạch mặt chỉ tên. ĐB Lê Đông Phong (TP.HCM) nhận định, tội phạm ngân hàng tài chính nảy sinh, một phần do khó khăn về kinh tế, nhưng chủ yếu là do sơ hở trong quy định và quá trình quản lý.

Dự thảo Luật PCTN sửa đổi lần này bỏ các quy định về Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN. Theo đó, việc thành lập, tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN sẽ do Đảng quy định; đồng thời, công tác chỉ đạo PCTN của cơ quan này sẽ được thực hiện thông qua các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng. Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư làm Trưởng ban. Ủy ban Tư pháp cũng đồng tình với ý kiến này khi thẩm tra dự luật.

“Phải tái cơ cấu ngân hàng, đối mặt với nợ xấu ngân hàng, tất cả cũng có nguyên nhân sâu xa từ bất cập trong quy định, chính sách và quá trình điều hành quản lý của Ngân hàng Nhà nước, làm phát sinh ra các loại tội phạm tài chính, ngân hàng. Đó là do chúng ta không minh bạch trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng, vụ Nguyễn Đức Kiên là điển hình. Mà tội phạm kinh tế thì thường có hành vi kéo dài và gây hậu quả rất ghê gớm”.

ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM) cũng cho rằng, lỗi để tình trạng tội phạm tài chính, ngân hàng bùng phát là do công tác giám sát hệ thống ngân hàng chưa làm tốt hoặc chưa kịp thời. “Đồng tiền chúng ta không minh bạch, rót 10 nghìn tỷ về đâu không biết, trong khi nước ngoài người ta kiểm soát được ngay. Ta có hệ thống an ninh tiền tệ chuyên theo dõi vấn đề này nhưng không phát hiện ra, hoặc phát hiện mà không xử lý” - ĐB Ánh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem