Văn hóa ẩm thực
-
Nếu để lựa chọn món ăn nào tiêu biểu cho người Nam Bộ thì có lẽ, mắm là “ứng cử viên” đứng đầu. “Ăn mắm thấm về lâu”, con mắm đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, bản sắc của vùng đất này.
-
Người Chăm tại ÐBSCL phần lớn sinh sống ở An Giang. Cũng như các dân tộc khác, đồng bào Chăm có văn hóa ẩm thực đặc trưng. Với tập quán ăn bốc bằng ba ngón tay của bàn tay phải, người Chăm ở ÐBSCL thường chế biến thức ăn khô; chỉ dùng muỗng trong những món ăn có nước.
-
Đi du lịch Trung Quốc tới Bắc Kinh một trong những thủ đô đông đúc và nhộn nhịp nhất trên thế giới với bề dày lịch sử và nhiều nét đẹp văn hóa. Cùng trải nghiệm nét văn hóa làm xao lòng du khách xa gần, đó là văn hóa ẩm thực với các món đặc sản hấp dẫn nơi đây.
-
Nếu như ở Châu Á người ta sẽ thưởng thức bánh trung thu thì tại Mỹ các món ăn từ táo sẽ lên ngôi và tại Pháp món bò hầm chính là đặc sản của mùa thu.
-
Những tháng cuối năm, Cà Mau dự kiến tổ chức “Ngày hội ẩm thực Ðất Mũi”; “Ngày hội cua Năm Căn gắn với văn hóa ẩm thực Cà Mau”. Đây là những sự kiện quan trọng hướng đến kích cầu, phục hồi du lịch tỉnh.
-
Cơm bò nướng ở xã Châu Phong (TX. Tân Châu, An Giang) vừa cầu kỳ, vừa dân dã. Thực khách phương xa về đây, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi hương vị đặc sắc của món ăn chân quê “trứ danh” này.
-
Vào tháng 3/2020, ngay khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Mỹ, Tway Nguyễn quyết định quay một cái gì đó cho TikTok. Cô làm món cơm chiên xúc xích và trứng, cắt hành lá, băm nhuyễn tỏi và thêm một chút nước mắm. Lúc đó không nghĩ được rằng, đây sẽ là video khởi động sự nghiệp nấu nướng của mình.
-
Morocco theo tiếng Ả Rập đầy đủ là Al Mamlakah al Maghribiyah, hàm ý chính là “Vương quốc phương Tây”. Đất nước này vẫn thường được biết đến là quốc gia nghìn lẻ một đêm nổi tiếng khắp thế giới.
-
Phố Thông Huề, xã Đoài Dương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) bao đời nay vốn nổi tiếng với nghề làm tương lúa mì (người địa phương gọi là tương Mẹc Cảng). Tương Mẹc Cảng là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo đặc trưng của miền biên viễn Trùng Khánh.
-
Đi tiên phong trong bối cảnh ẩm thực hiện đại là một nhóm nhỏ các đầu bếp đang tìm cách nâng cao công thức nấu ăn truyền thống để định hình vị trí cho ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế - một trong số đó chính là đầu bếp Peter Cường Franklin.