Cá là một trong những loại thực phẩm dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon trên mâm cơm của mỗi gia đình.
Trước khi đem nấu, người ta thường làm cá thật sạch, cắt bỏ nội tạng và đánh vảy. Tuy nhiên, việc cạo bỏ vảy cá đi lại là một trong những sai lầm mà ít người biết.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vảy cá là nguồn vitamin cực kỳ khổng lồ. Người ta tìm thấy trong bộ phận này có chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, nó giúp bổ sung các lecithin - chất giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện hệ miễn dịch. Chưa dừng lại ở đó, vảy cá còn có hàm lượng collagen cao, giúp da căng bóng, ngăn ngừa lão hóa.
Vảy cá rất tốt cho sức khỏe
Thêm một công dụng khác từ vảy cá mà không nhiều người biết chính là hàm lượng canxi ở bộ phận này rất lớn. Người lớn, trẻ nhỏ ăn vảy cá thường xuyên sẽ cải thiện chức năng xương khớp. Đây chính là một trong những lý do mà các chuyên gia khuyến nghị từ người già lẫn trẻ nhỏ đều nên sử dụng bộ phận này.
Vì tính chất của vảy cá là khá cứng vì thế cũng không có quá nhiều món ăn ngon làm từ bộ phận này. Cùng Bếp Eva tham khảo 1 công thức làm vảy cá siêu đỉnh, ăn vặt hay dùng để nhậu cũng đều ngon.
Nguyên liệu làm vảy cá chiên
- Vảy cá
- Muối
- Bột ngô/bột bắp
- Rượu nấu ăn
Cách làm vảy cá chiên giòn
Bước 1: Ướp vảy cá
Vảy cá rửa sạch rồi đem ướp cùng muối và rượu nấu ăn trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Phủ bột ngô
Áo một lớp bột ngô bên ngoài vảy cá sao cho tạo thành 1 lớp bột mỏng bên ngoài. Chú ý, không thêm quá nhiều bột vì như thế dễ khiến vảy cá bị ngấy sau khi chiên lên.
Bước 3: Chiên vảy cá
Cho dầu ăn vào chảo chống dính. Đun dầu nóng rồi lần lượt thả vảy cá đã áo lớp bột ngô vào.
* Mẹo hay: Bạn nên cho nhiều dầu ăn để khi chiên ngập hết phần vảy cá thì thành phẩm sẽ vàng, giòn và đẹp mắt hơn.
Bước 4: Hoàn thành
Vớt vảy cá đã chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Thưởng thức vảy cá chiên khi còn nóng.
Nếu không ăn hết, bạn có thể để vảy cá nguội rồi cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy kín.
Hướng dẫn lấy vảy cá nhanh, đơn giản nhất
Có nhiều cách lấy vảy cá khác nhau, tuy nhiên để lấy nhanh và không tốn nhiều công sức nhất thì bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây.
1. Dùng túi nilon
- Thoa 1 lớp giấm ăn mỏng lên trên bề mặt cá. Giấm sẽ giúp vảy cá mềm ra.
- Cho cá vào một chiếc túi nilon rồi dùng thìa cạo dọc thân cá để lần lượt lấy hết vảy cá ra.
- Làm theo cách này cá vừa sạch vảy lại đảm bảo vảy cá không bị vương vãi ra khắp gian bếp.
2. Dùng cà rốt
Cách đánh vảy cá này tương đối đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.
- Trước tiên, bạn dùng 1 củ cà rốt, rửa sạch và cắt vát giữa thân.
- Dùng đầu nhọn của cà rốt chà xát lên bề mặt của vảy cá để lấy đi phần vảy đang bám trên thân cá.
- Sử dụng cà rốt sẽ giúp toàn bộ vảy được bong ra mà không làm tổn thương tới phần da cá.
Những lưu ý khi ăn vảy cá
- Nên nấu vảy cá càng lâu càng tốt vì thời gian nấu dài sẽ giúp cho chúng trở nên mềm hơn.
- Không nên uống nước chè ngay sau khi ăn vảy cá. Tránh kết hợp vảy cá cùng tỏi, gan lợi hay những thực phẩm kỵ.
- Làm sạch vảy cá trước khi chế biến để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Tuân thủ nguyên tắc “ăn chậm, nhai kỹ” đối với các món ăn ngon làm từ vảy cá. Việc bạn ăn uống vội vàng sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc nghẹn.
Các món cá luôn rất hấp dẫn nhưng công đoạn sơ chế nó lại khiến nhiều chị em lắc đầu ngao ngán. Một trong số đó phải kể đến bước làm vảy cá, thế nhưng...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.