Chủ đề nóng

Về Đồng Tháp đi chợ... “ma“

Út Tẻo Thứ tư, ngày 25/03/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở Đồng bằng sông Cửu Long có một chợ chuyên bán chiếu, nhưng lại gây sự tò mò cho người nghe cũng như với người mới đến, vì người dân địa phương quen gọi là chợ "ma", thuộc Định Yên, Đồng Tháp.
Bình luận 0
Không chỉ là quê hương của đồng lúa, vườn cây, làng quê trù phú…, huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp còn là nơi có nhiều làng nghề truyền thống. Trong đó nghề dệt chiếu tuy thăng trầm, vất vả nhưng người dân Định Yên vốn là nghề cha truyền con nối với hơn 100 năm tồn tại và phát triển. Làng nghề dệt chiếu ở đây rất nổi tiếng. Ca dao ở đây đã có câu:

"Định Yên có vựa chiếu to,
Có chồng xứ ấy khỏi lo chiếu nằm". - Ca dao
Dệt chiếu (ảnh tác giả)
Đặc biệt hơn trong các chợ ở Đồng bằng sông Cửu Long có một chợ gây sự tò mò cho người mới nghe lẫn người đi chợ, đó là chợ "ma" ở Định Yên, Đồng Tháp.

Chợ "ma" là cách gọi quen thuộc của người dân địa phương khi nói về chợ chiếu Định Yên. Ngày nay, cái tên chợ "ma" cùng những hoạt động mua bán diễn ra tại chợ đã trở thành nét văn hoá độc đáo của người Định Yên mà không nơi nào có được. Có tên chợ "ma" là bởi chợ chỉ họp vào ban đêm, sau 2 giờ đồng hồ chợ vãn. Dưới ánh sáng mờ của những ngọn đèn, người mua, người bán tại chợ đêm vẫn luôn diễn ra nhộn nhịp.

Nguyên cớ có chợ này, theo nhiều bậc trưởng thượng ở đây giải thích là xưa kia, việc buôn bán chiếu của người dân Định Yên bị thực dân Pháp đánh thuế rất cao nên họ phải bán vào ban đêm, lâu dần trở thành thói quen.
Đi chợ chiếu Định Yên (ảnh tác giả)
Ngày trước, dưới ánh đèn dầu phập phù khi mờ khi tỏ, dân gian gọi là chợ "ma" và tên gọi đó được duy trì cho đến tận ngày nay.

Điểm đặc biệt của chợ chiếu Định Yên là người bán thì đứng, còn người mua thì ngồi, chiếc chiếu nào bị ngả ra là đã được bán. Tại đây có rất nhiều loại chiếu được bày bán như chiếu bông vuông hình con cờ, chiếu bông ngày cưới, chiếu vảy ốc, chiếu trắng. Người mua dường như hiểu được sự lao động vất vả của người dệt cũng như tin tưởng chất lượng chiếu nên việc mua bán diễn ra nhanh chóng. Tan chợ, họ lại trở về nghỉ ngơi để tiếp tục công việc cho ngày hôm sau.

Ngày nay, chiếu Định Yên đã nổi danh khắp vùng, nhiều ghe lớn đến xóm chiếu chở hàng đi xuôi ngược khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng cái tên chợ ma vẫn còn in đậm trong kí ức của người dân miệt đất này.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem