So với các loại cá khác, cá đuối có hình dạng rất lạ, da màu xanh rêu, (hoặc nâu xám), thân dẹp hình rẻ quạt, đầu nhỏ, đuôi dài, tròn và dẹp trông như cán quạt. Cá đuối rất lớn có con đạt trọng lượng cả tấn. Đây là loại động vật biển thông minh nhất, chúng có thể vừa chạy vừa ăn mồi. Thức ăn khoái khẩu của cá đuối là ruốc biển, động vật giáp xác và các phiêu sinh vật khác. Cá đuối thường xuất hiện nhiều vào khoảng tháng Một đến tháng Ba âm lịch. Tùy theo hình dạng, màu sắc, kích cỡ, chúng có những tên gọi khác nhau: cá đuối ó, cá đuối bông (sao), cá đuối đỏ v.v...
Cá đuối tươi sống. (Ảnh: TL).
Theo các ngư dân cho biết, cá đuối là loại cá rất hiền nhưng khi mắc lưới chúng trở nên dữ dằn và tìm mọi cách để thoát thân. Vì thế, ngư dân phải có kinh nghiệm và đủ bản lĩnh trong việc đánh bắt, nếu không chúng sẽ kéo cả lưới và người xuống biển sâu. Đặc điểm chính của cá đuối là toàn thân cấu tạo bằng chất sụn có tính đàn hồi nên thịt cá trắng, dai, thơm ngon và nhiều chất bổ dưỡng. Với cá đuối non (khoảng 1,5kg) khi ăn nhai luôn từng miếng sụn nghe giòn sừn sựt thật khoái khẩu. Trong dân gian ca tụng loài cá ngon này như:”Nhất bì, nhì sụn, tam nhục (thịt cá)”, quả thật không ngoa!.
Cá đuối được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng và chế biến nhiều món ngon rất hấp dẫn như: nấu canh chua, kho sả ớt, chiên nước mắm, nướng sả nghệ, lẩu cá đuối nấu mẻ, làm khô v.v... Nhưng món ăn gây ấn tượng đối với các “đấng mày râu” hơn cả, phải kể là: Cá đuối hấp bắp chuối cơm mẻ.
Đĩa cá đuối hấp bắp chuối cơm mẻ được đặt trên bếp tỏa mùi thơm thật quyến rũ!. (Ảnh: BCT).
Muốn chế biến món ăn này đạt chất lượng cần phải tinh tế trong khâu nêm nếm. Trước hết, cá đuối mua ở chợ (hay đánh bắt được) phải lựa cá còn tươi, thịt còn săn chắc và có độ đàn hồi cao. Cho cá vào thau rửa sạch bằng nước cốt chanh có pha chút muối cho cá hết mùi tanh. Dùng dao bén chặt thành từng miếng vừa đũa gắp. Ướp gia vị (tỏi + củ hành tím băm + bột ngọt ) vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 15 phút, và cho cá vào nồi hấp cách thủy cho đến khi cá chín.
Kế đến, củ hành tây xắt múi cau, bắp chuối chẻ đôi, lấy phần nõn, bỏ cùi cho ngay vào nồi nước cơm mẻ luộc, vớt ra, xé vừa miếng ăn, xếp ra dĩa Inox, theo thứ tự: bắp chuối luộc cơm mẻ, cá đuối (đã hấp), hành tây xắt miếng lên. Cuối cùng, chuẩn bị làm chén nước sốt, trong đó có các gia vị (cơm mẻ tán nhuyễn + sả phi + muối + đường + bột ngọt) cho vừa ăn rưới lên dĩa. Cho thêm một ít rau cần xắt khúc cho có mùi thơm và màu sắc bắt mắt. Cho đĩa lên bếp gas để thức ăn được nóng là xong!. Nếu muốn đậm đà hơm làm thêm chén nước mắm chua ngọt nữa!. Nên nhớ, cá đuối bản chất có mùi tanh nên phải ăn nóng mới ngon!
Nếu có dịp về Rạch Giá, mời bạn hãy khám phá cho được món ăn này. Gắp miếng cá đuối hấp cùng miếng bắp chuối luộc cơm mẻ chấm vào chén nước mắm chua ngọt đưa lên miệng nhai chậm rãi, sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn sần sật của sụn và thịt cá; vị dai dai, chua chua của bắp chuối hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của cơm mẻ. Thêm một cốc “đế” vào nữa khiến bạn sẽ luyến nhớ mãi một món ăn dân dã của quê hương miền Tây!...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.