Chủ đề nóng

Vị tướng nào đánh tan quân Tống, bắt sống vua Chiêm?

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là vị tướng chỉ huy tối cao của quân đội Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống năm 1075-1077 và bắt vua Chiêm là Chế Củ (Rudravarman 4) trong chiến tranh Đại Việt - Chiêm Thành.
Bình luận 0
Vị tướng nào đánh tan quân Tống, bắt sống vua Chiêm? - Ảnh 1.

Theo sách "Đại Việt sử ký toàn thư", Lý Thường Kiệt là vị tướng chỉ huy tối cao của quân đội Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống năm 1075-1077.

Vị tướng nào đánh tan quân Tống, bắt sống vua Chiêm? - Ảnh 2.

Hồi nhỏ, Lý Thường Kiệt tên là Ngô Tuấn, cháu 5 đời của Ngô Xương Ngập, hoàng tử trưởng của Ngô Quyền. Sau này, ông trở thành quan thái giám của nhà Lý.

Vị tướng nào đánh tan quân Tống, bắt sống vua Chiêm? - Ảnh 3.

Theo sách "Giai thoại lịch sử Việt Nam", để lung lạc ý chí chiến đấu của quân Tống, Lý Thường Kiệt sai người đọc bài "Nam quốc sơn hà" trong đền thờ Trương Hống, Trương Hát ở sông Như Nguyệt (sông Cầu).

Vị tướng nào đánh tan quân Tống, bắt sống vua Chiêm? - Ảnh 4.

Theo sách "Lịch triều hiến chương loại chí", dưới sự chỉ huy của Lý Thường Kiệt, quân đội Đại Việt đã đẩy lui được cuộc chiến tranh xâm lược của nhà Tống do chủ tướng Quách Quỳ, phó tướng Triệu Tiết chỉ huy.

Vị tướng nào đánh tan quân Tống, bắt sống vua Chiêm? - Ảnh 5.

Sau khi đánh bại quân Tống, Lý Thường Kiệt chủ động giảng hòa, cho quân Tống rút lui trong danh dự, bảo toàn lực lượng, cải thiện quan hệ bang giao.

Vị tướng nào đánh tan quân Tống, bắt sống vua Chiêm? - Ảnh 6.

Giống vua Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt nổi tiếng là vị tướng đánh Tống, bình Chiêm. Theo sách "Đại Việt sử ký toàn thư", năm 1069, Lý Thường Kiệt bắt vua Chiêm là Chế Củ (Rudravarman 4) trong chiến tranh Đại Việt - Chiêm Thành.

Vị tướng nào đánh tan quân Tống, bắt sống vua Chiêm? - Ảnh 7.

Tháng 6/1105, thái úy Lý Thường Kiệt qua đời, thọ 86 tuổi. Ông được nhân dân lập đền thờ phụng nhiều nơi. Năm 2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra danh sách 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam, trong đó có Lý Thường Kiệt.

 

Nguyễn Thanh Điệp (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem