Chủ đề nóng

Video: Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Fidel Castro tới Việt Nam

P.V Thứ bảy, ngày 26/11/2016 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng 9.1973, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc.
Bình luận 0

Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba với bộ quân phục màu xanh và chiếc mũ quen thuộc có trong trái tim của hàng triệu người Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên năm 1973, Chủ tịch Fidel Castro đã được nhân dân Việt Nam chào đón nồng nhiệt. Trên đường từ sân bay về Phủ Chủ tịch, hàng nghìn người dân Hà Nội đã đứng hai bên đường tay cầm cờ hoa đón chào, hô vang: "Viva Cuba! Viva Fidel!". Có nơi Chủ tịch Fidel Castro còn dừng xe bắt tay người dân Hà Nội.

Tại Phủ Chủ tịch, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn, Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đón và hội đàm với Chủ tịch Fidel Castro. Trong chuyến đi này, Chủ tịch Fidel Castro đã thực hiện được một trong những ước nguyện của mình là tới thăm vùng đất mới được giải phóng Quảng Trị và gặp gỡ Lãnh đạo Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Trong chuyến thăm này, ông đã nhắc lại câu nói trên tinh thần chí nghĩa, chí tình đã từng nói trước đó ở La Habana: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói và hình ảnh vị lãnh tụ Cuba mặc bộ quân phục màu xanh đứng trên đất nước Việt Nam làm rung động hàng triệu trái tim yêu chuộng hoà bình.

Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn; Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh; Thủ tướng Phạm Văn Đồng; Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đón đồng chí Fidel Castro tại sân bay Gia Lâm, trưa ngày 12.9.1973 (Ảnh tư liệu)

Video: Chuyến thăm năm 1973 của Chủ tịch Fidel Castro phát sóng ngày 12.9.2013 trên kênh VTV1 (Nguồn: VTV)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem