Chủ đề nóng

Viện Lúa ĐBSCL hợp tác với Công ty Syngenta Việt Nam nghiên cứu tìm ra giống lúa thuần chất lượng

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 24/03/2023 19:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam (Công ty Syngenta Việt Nam) để nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa thuần có chất lượng tốt và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ.
Bình luận 0

Chiều nay 24/3, tại TP.Cần Thơ, Viện Lúa ĐBSCL đã ký kết hợp tác với Công ty Syngenta Việt Nam trong việc nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa thuần có chất lượng tốt và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ.

Viện Lúa ĐBSCL hợp tác với Công ty Syngenta Việt Nam nghiên cứu tìm ra giống lúa thuần có chất lượng tốt - Ảnh 1.

Viện lúa ĐBSCL hợp tác với Công ty Syngenta Việt Nam nghiên cứu tìm ra giống lúa thuần có chất lượng tốt. Ảnh: Huỳnh Xây

Cụ thể, Công ty Syngenta Việt Nam sẽ tài trợ và hỗ trợ Viện Lúa ĐBSCL trong 3 năm (2023-2025) để thực hiện các nghiên cứu và khảo nghiệm để tìm ra các dòng, giống lúa thuần tốt nhất.

Bên cạnh đó, hai bên cũng hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, bao gồm nghiên cứu, khảo nghiệm và đánh giá sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, giải pháp quản lý dịch hại trên cây lúa. Đồng thời, tập huấn, đào tạo về nông học cũng như các giải pháp bảo vệ, phát triển cây lúa cho nhân viên, khách hàng và đối tác của Công ty Syngenta Việt Nam.

Thông qua sự hợp tác này, Công ty Syngenta Việt Nam và Viện Lúa ĐBSCL hy vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực cho ngành lúa gạo, từ đó góp phần phát triển nông nghiệp bền vững tại khu vực ĐBSCL nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất lúa gạo, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và giữ vững vị trí là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt và đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng gia tăng, việc cơ cấu lại ngành lúa gạo theo hướng phát triển bền vững là hướng đi cần thiết để hình thành và nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo, cải thiện thu nhập của nông dân, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Để gia tăng năng suất, chất lượng lúa gạo, khâu sản xuất giống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi lẽ hạt giống tốt là tiền đề cho một vụ mùa thắng lợi. Người nông dân cần được hướng dẫn cách ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất và chọn lọc các loại giống tốt phù hợp điều kiện đất đai và tập quán canh tác.

Phát biểu tại lễ ký biên bản ghi nhớ, ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam cho biết, Syngenta là tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực nông dược và hạt giống với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và thương mại các loại hạt giống. Tại Việt Nam, công ty đã và đang mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển giống lúa thuần cũng như các giải pháp bảo vệ thực vật trên cây lúa để giúp bà con nông dân có được những lựa chọn tốt nhất.

Viện Lúa ĐBSCL hợp tác với Công ty Syngenta Việt Nam nghiên cứu tìm ra giống lúa thuần có chất lượng tốt - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam cho biết, việc ký kết hợp tác giữa Công ty Syngenta Việt Nam và Viện Lúa ĐBSCL lần này sẽ phát huy thế mạnh của cả hai bên trong việc nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa thuần. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Vũ nói: "Syngenta luôn chú trọng việc liên kết với các viện nghiên cứu để đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo - lĩnh vực truyền thống và quan trọng của Việt Nam, tạo ra sinh kế cho hàng chục triệu nông dân trên cả nước".

Theo ông Vũ, việc ký kết hợp tác giữa Công ty Syngenta Việt Nam và Viện Lúa ĐBSCL lần này sẽ phát huy thế mạnh của cả hai bên trong việc nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa thuần và giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến bảo vệ thực vật, từ đó gia tăng năng suất và chất lượng lúa gạo, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và giúp Việt Nam giữ vững vị thế của nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Ông Trần Ngọc Thạch - Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL thì cho biết: "Viện lúa ĐBSCL đã có hơn 45 năm hoạt động, có đội ngũ cán bộ khoa học nhiều kinh nghiệm và cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư hiện đại. Tính đến nay, Viện đã chọn tạo và phát triển nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao, kháng sâu bệnh, chống chịu phèn mặn,...".

Viện Lúa ĐBSCL hợp tác với Công ty Syngenta Việt Nam nghiên cứu tìm ra giống lúa thuần có chất lượng tốt - Ảnh 3.

Ngoài những nội dung ký kết hợp tác hôm nay, ông Trần Ngọc Thạch - Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL mong muốn trong thời tới, 2 đơn vị có thể hợp tác thực hiện các nội dung khác. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngoài ra, theo ông Thạch, trong thời gian qua, Viện lúa ĐBSCL còn xây dựng các quy trình kỹ thuật canh tác tiên tiến để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Tham gia đào tạo, chuyển giao công nghệ góp phần đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người dân ĐBSCL, nâng cao năng suất lúa.

Về việc hợp tác với Công ty Syngenta Việt Nam, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL cho rằng sẽ phát huy được thế mạnh 2 đơn vị, giúp cho người dân có thêm giống lúa có chất lượng tốt để sản xuất. Đồng thời, giúp giảm phát thải khí nhà kính, giảm phân bón, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết hiện tại và giúp đa dạng thị trường.

Ngoài những nội dung ký kết hợp tác hôm nay, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL mong muốn trong thời tới, 2 đơn vị có thể hợp tác thực hiện các nội dung khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem