Chủ đề nóng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao: Vẫn còn xảy ra trường hợp oan sai

Ngọc Lương Thứ bảy, ngày 25/10/2014 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã thẳng thắn nhìn nhận trong báo cáo công tác của Viện trưởng Viện KSND Tối cao trước Quốc hội.
Bình luận 0
Theo Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình: Năm 2014, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, Viện KS các cấp đã khởi tố 77,9 nghìn vụ án tăng 2% so với năm trước. Một số đối tượng lợi dụng người dân biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để gây mất trật tự, gây thiệt hại tài sản của doanh nghiệp nước ngoài.

Tội phạm tham nhũng xảy ra nhiều, đã phát hiện nhiều vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn, lừa đảo, chiếm đoạt số tài sản lớn trên phạm vi cả nước… Số vụ án ma túy phát hiện ít hơn nhưng quy mô lớn, tính chất ngày càng nghiêm trọng, số vụ tranh chấp dân sự, hành chính càng phức tạp.

Năm 2014, ngành Kiểm sát đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường trách nhiệm công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Đã tập trung vào chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm, vi phạm trong hoạt động tư pháp.

Số bị can bị đình chỉ do hành vi không cấu thành tội phạm giảm mạnh 23%. Phát hiện khởi tố nhiều vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp, xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến oan sai. Việc đề nghị cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đối với các bị cáo trong vụ án tham những đã được thực hiện đúng quy định. Số lượng, chất lượng kháng nghị được nâng lên, đã ban hành hơn 11 nghìn quyết định kháng nghị, tỷ lệ kháng nghị được chấp nhận cao. Giải quyết dứt điểm nhiều vụ án lớn, phức tạp được sự đồng tình của dư luận như các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Nói về những hạn chế của ngành Kiểm sát, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình thẳng thắn thừa nhận: Việc phát hiện những vụ án tham nhũng, kinh tế chức vụ còn có những hạn chế, chất lượng giải quyết chưa cao, tiến độ giải quyết còn chậm, chất lượng tranh tụng tại phiên tòa chưa đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp. Số vụ án, quyết định hình sự, dân sự, hành chính  có sai sót bị sửa, hủy vẫn còn, có những chỉ tiêu về thi hành án chưa đạt yêu cầu, nhiều vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp dẫn đến oan sai vẫn xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem