Chủ đề nóng

Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí trả lời khi ĐBQH nhắc vụ Hồ Duy Hải, vụ phân bón Thuận Phong

PVCT Chủ nhật, ngày 24/10/2021 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối giờ thảo luận của Quốc hội sáng nay (24/10), Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí đã báo cáo giải trình một số nội dung các đại biểu Quốc hội đã đề cập.
Bình luận 0

Ngày 24/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao và các báo cáo của Chính phủ về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án; công tác phòng chống tham nhũng năm 2021, dự thảo nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Cuối giờ sáng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí đã có giải trình về ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu.

Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí trả lời khi ĐBQH nhắc vụ Hồ Duy Hải, vụ phân bón Thuận Phong - Ảnh 1.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 24/10. Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội

Vấn đề thứ nhất, có đại biểu nhắc cơ quan tố tụng chú ý xem xét xử lý các vụ án bị kéo dài như vụ án Hồ Duy Hải, vụ sản xuất phân bón của công ty Thuận Phong (Đồng Nai), vụ gỗ trắc ở Quảng Trị.

"Với trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, mỗi cơ quan có phần trách nhiệm giải trình của mình. Riêng với trách nhiệm của Viện KSND, Viện trưởng đã chuẩn bị khá đầy đủ những nội dung có liên quan đến vấn đề này", Viện trưởng Lê Minh Trí nói và cho biết, do thời gian có hạn nên Viện trưởng Viện KSND chỉ báo cáo ngắn. Theo đó, có những việc đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền; có vụ việc, vụ án đang tiến hành các biện pháp tố tụng điều tra, làm rõ theo đúng luật định.

"Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ đến đại biểu", Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói.

Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí trả lời khi ĐBQH nhắc vụ Hồ Duy Hải, vụ phân bón Thuận Phong - Ảnh 2.

Quốc hội thảo luận trực tuyến sáng 24/10. Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội.

Thu hồi tài sản tham nhũng vừa làm, vừa lo

Liên quan đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao khẳng định, những năm gần đây đã "làm tốt hơn, tích cực hơn". Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, so với yêu cầu vẫn chưa hài lòng vì "cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng".

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao, dù có quyết tâm nhưng trong việc kê biên, thu hồi tài sản phải theo pháp luật hiện hành. Trong khi hệ thống pháp luật hiện hành, cơ quan chức năng không phải lúc nào cũng niêm phong, kê biên tài sản được.

"Kê biên không đúng người ta có quyền khởi kiện cơ quan chức năng. Làm khẩn trương, quyết tâm chính trị cao nhưng cũng phải chặt chẽ, chính xác", ông Trí nhấn mạnh và cho rằng, phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao thông tin thêm, tại hội nghị tổng kết 8 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng, ông đã đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng Luật Đăng ký tài sản.

"Chúng ta mới kiểm soát tài sản trong hệ thống chính trị, còn đối tượng ngoài xã hội đang đứng tên, chiếm hữu tài sản, có chứng minh được nguồn gốc hợp pháp hay không đối với tài sản họ đang đứng tên, vấn đề này hiện còn bỏ một khoảng trống rất lớn", ông Trí nói.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho rằng, nếu chưa có Luật Đăng ký tài sản thì các đối tượng sẽ che giấu, nhờ người khác đứng tên tài sản như ô tô, nhà đất… Như vậy các cơ quan tố tụng sẽ không "đụng" được vào tài sản đó dù biết nguồn gốc bất minh. "Không có luật thì còn một khoảng trống nên hết sức khó khăn", ông Trí nhận định.

Ngoài ra, Viện trưởng Viện KSND Tối cao kiến nghị Chính phủ có lộ trình hạn chế sử dụng tiền mặt ở mức độ ngày càng tốt nhất.

Theo ông, với các biện pháp như nêu trên thì công tác phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham những mới tốt được.

"Chúng ta có quyết tâm chính trị nhưng vừa làm, vừa lo. Không thu hồi không được nhưng khi thu hồi mà kê biên không đúng người ta kiện", ông Trí nói tiếp.

Để không bị kiện thì phải tiến hành xác minh tài sản, nhưng quá trình xác minh thì tài sản đã bị tẩu tán đi rồi.

Trả lời về vấn đề đại biểu đề cập, thời gian gần đây một số đối tượng có hành vi tranh chấp, xung đột trên mạng xã hội liên quan đến hoạt động từ thiện, gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây phản cảm trong đời sống xã hội.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã dẫn Điều 331 Bộ luật Hình sự về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân và khẳng định thời gian tới các cơ quan tố tụng sẽ xem xét, xử lý để bảo đảm trật tự kỷ cương của xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem