Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Ưu tiên khơi dậy sức dân

Thứ bảy, ngày 14/04/2012 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dù đã chú trọng phát triển nông thôn từ nhiều năm qua, song trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa phát huy hết được lợi thế… Do đó, Vĩnh Phúc đang tập trung khơi dậy sức dân để làm chương trình này.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Ngọc Thanh- Phó Giám đốc Sở NNPTNT, kiêm Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Vĩnh Phúc cho biết: “Khi xây dựng NTM, chúng tôi kết hợp rất nhiều phương pháp từ tuyên truyền, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ đến giới thiệu mô hình điểm, để bà con dễ hiểu, dễ làm theo.

Việc chậm chuyển đổi cơ cấu lao động nông nghiệp là một rào cản trong quá trình xây dựng NTM ở Vĩnh Phúc. Hữu Thông

Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ các cấp từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là người dân, hiểu chưa đúng về vai trò chủ thể của mình trong phát triển sản xuất; giữ gìn bản sắc nông thôn; bảo vệ môi trường sống… vì thế, NTM ở địa phương gặp không ít khó khăn”.

Đối với lĩnh vực phát triển nông thôn, đến nay Vĩnh Phúc đã có 95,7% tuyến tỉnh lộ, 67% tuyến giao thông nông thôn được cứng hoá. Hệ thống kênh mương loại I, II đã cơ bản kiên cố hóa. Xe buýt đã thông tuyến đến tất cả các huyện, thành, thị. 100% số xã phủ lưới điện quốc gia, 97% dân số được dùng điện lưới. Mạng viễn thông phủ sóng rộng, chất lượng đảm bảo, đáp ứng yêu cầu. Cơ sở vật chất cho dạy và học ngày càng được tăng cường, chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục đại trà ngày càng nâng cao; cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến được đầu tư nâng cấp…

Tuy nhiên, những thành tựu mà Vĩnh Phúc đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.  Có một vị cán bộ ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc từng thốt lên rằng: “Không thể phủ nhận đã có một bộ phận nông dân ở địa phương chán… ruộng. Họ ly nông rồi ly cả hương”.

Vĩnh Phúc đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, toàn tỉnh có 47% số xã (53/112 xã) đạt chuẩn NTM. Đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 92% số xã (104 xã) đạt chuẩn NTM, trong đó có một số xã sẽ lên phường, thị trấn.

Tình trạng này, xuất phát từ thực tiễn việc phát triển nông nghiệp của Vĩnh Phúc chưa bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình sản xuất trong nông nghiệp chậm. Đặc biệt là tình trạng thừa lao động, thiếu việc làm chưa được khắc phục. Chênh lệch giàu, nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng còn lớn, phát sinh nhiều vấn đề xã hội bức xúc.

Theo ông Thanh, ưu tiên của Vĩnh Phúc trong xây dựng NTM hiện nay là, khơi dậy được nội lực, huy động sức dân, nhất là tăng cường đầu tư để đạt được những tiêu chí khó nhất như tạo việc làm, nâng cao thu nhập; chuyển dịch cơ cấu kinh tế; môi trường. Lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư hợp lý, tránh chồng chéo.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem