Chủ đề nóng

VN Pharma “giải trình” về thuốc chữa ung thư bị nghi không rõ nguồn gốc

Quốc Ngọc Thứ tư, ngày 24/09/2014 21:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lô thuốc H-Capita (chữa ung thư) mà VN Pharma nhập về đã từng bị Cục Quản lý dược niêm phong. Lô thuốc này từng bị báo chí đặt nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.
Bình luận 0
Ngày 24.9, Công ty CP VN Pharma cho báo Dân Việt biết, công ty đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM về việc cung ứng thuốc thuộc danh mục thuốc trúng thầu theo kết quả đấu thầu thuốc tập trung đợt 1 năm 2013-2014 vào ngày 22.9.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế TP HCM đề nghị Công ty CP VN Pharma trình bày rõ một số vấn đề về sản phẩm H-Capita như báo chí đã thông tin và các giải pháp, cam kết của công ty trong việc bảo đảm cung ứng thuốc cho các bệnh viện.

Trước đó, một số báo đã thông tin, lô thuốc H-Capita với trị giá khoảng 750 nghìn USD được nhập về Việt Nam. Tuy nhiên giấy xác nhận về lô thuốc trên của tham tán lãnh sự quán Việt Nam tại Canada là giả mạo. Cơ quan điều tra tình nghi việc làm giả này nhằm hợp thức hóa lô thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc nhằm thu lợi bất chính. Theo ông Quốc, thuốc H-Capita đã được Bộ Y tế cấp quota theo chuyến. Thuốc cũng đã được Viện Kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng và xác nhận mẫu thử đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Các công ty dược đến chật cứng Trung tâm Mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành Y tế thành phố (thuộc Sở Y tế TP.HCM) để nộp hồ sơ tham gia đấu thầu thuốc tập trung trong tháng 1.2014. Ảnh: Quốc Ngọc

Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm này vẫn chưa xuất kho viên nào, do đã bị Cục Quản lý dược niêm phong. Và trong ngày 19.9 vừa qua, khi khám xét, cơ quan công an đã mở niêm phong thuốc H-Capita của Cục quản lý dược, sau đó niêm phong lại, nên sản phẩm này chắc chắn sẽ không tiếp tục được phân phối nữa.

Ông Quốc nhắc lại cam kết vẫn cung ứng thuốc bình thường cho các bệnh viện, không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra. Công ty cũng đã gửi công văn cho các bệnh viện để xác nhận cam kết này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem