Chủ đề nóng

"Vỡ trận" Cocobay Đà Nẵng: Sẽ có hàng loạt Condotel nối gót?

Trần Kháng Thứ hai, ngày 25/11/2019 12:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã chính thức đã phát đi thông báo thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng...
Bình luận 0

Theo nội dung trong thư gửi khách hàng, Công ty Thành Đô cho hay, việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, gặp nhiều vướng mắc. Do đó, dù đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn đành phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng.

“Từ 1/1/2020, do những khó khăn về dòng tiền, Công ty Thành Đô chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Công ty chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu Condotel”, thư gửi khách hàng nêu.

Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” cam kết lợi nhuận Condotel

Bên cạnh đó, Công ty Thành Đô cũng đưa ra một số hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Giải pháp thứ nhất là: Khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm; Hoặc vẫn giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lợi nhuận cố định hoặc 80% lãi từ kinh doanh sản phẩm này.

Thứ hai là khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và giao lại các sản phẩm Condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây. Đồng thời khách hàng nếu tự kinh doanh thì phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

Giải pháp thứ ba là hai bên tiến hành thanh lý các Condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lai tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký, nhưng Công ty Thành Đô sẽ khấu một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh…và khách hàng bàn giao lại sản phẩm cho Công Thành Đô. Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Với việc thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng, Cocobay Đà Nẵng là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là "cam kết lợi nhuận" khi hai bên ký hợp đồng mua bán.

Trước đó, nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho rằng, mức cam kết lợi nhuận cho thuê lên đến 10%, thậm chí 12%, trong 5 đến 10 năm, như được quảng cáo ở Việt Nam là quá cao. Đặc biệt, với condotel, 5% đã là một tỷ lệ sinh lợi từ vận hành cho thuê rất tốt bởi ở các thị trường khác trong khu vực như Thái Lan và Bali (Indonesia) cũng không thể tới con số 10% như vậy.

"Condotel thường khó đạt tỷ suất sinh lợi cao bởi đặc tính của sản phẩm này đòi hỏi các dự án phải có các tiện ích và khả năng vận hành như một khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng thông thường mới cạnh tranh được trên thị trường", ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels, Châu Á Thái Bình Dương.

Về sự “vỡ trận” cam kết lợi nhuận loại hình Condotel của Cocobay Đà Nẵng này, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Công Luật TAT Law firm chia sẻ: “Nhìn chung khi tiếp cận các văn bản này của chủ đầu tư, tôi thấy rằng những vấn đề ở đây không thực sự bất ngờ. Đây là những nội dung mà tôi đã dự liệu từ rất lâu, đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Theo luật sư Thảo, việc các chủ đầu tư Condotel cam kết lợi nhuận lên đến 8%, thậm chí 12 % một năm trong vòng tối thiểu 10 năm là rất khó thực hiện được và đây là miếng "phomai" được giăng ra cho khách hàng và dưới góc độ kinh doanh du lịch thì không thể có một nhà quản lý nào có thể tạo ra lợi nhuận lớn đến thế.

Thực tế thì sau một vài năm đưa vào khai thác, chủ đầu tư này cũng đã tuyên bố chấm dứt việc chia lợi nhuận hằng năm cho khách hàng kể từ ngày 31 tháng 12/2019. Như vậy, trong vòng một đến hai năm qua cái khoản mà chi trả cho người mua thực chất là việc dùng mỡ nó rán nó, dùng với giá trị bị thổi phòng của căn hộ này mà người mua phải trả, sau đó dùng số tiền đó dành để trả ngược lại cho người mua.

“Tôi tin rằng ở sau đây sẽ có hàng loạt những khu nghỉ dưỡng du lịch Condotel sẽ liên tiếp ra những thông tin thông báo tương tự cho những người mua khi mà họ không thể thanh toán được những khoản lợi nhuận lớn thế. Khi mà giai đoạn tuần trăng mật đã kết thúc mọi thứ trở về nguyên trạng trở về đúng giá trị, đúng bản chất của giao dịch vốn có của nó”, luật sư Thảo nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem