Chủ đề nóng

Vốn và cán bộ đồng hành với nhà nông

Thứ tư, ngày 22/01/2014 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Mùa Thị Lanh ở bản Lồng A, xã Toả Tình, huyện Tuần Giáo, Điện Biên tâm sự: “Vốn vay tuy không nhiều, nhưng lãi suất thấp, thời gian vay dài, cán bộ ngân hàng và cán bộ Hội nông dân bám dân để đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng vốn nên đạt hiệu quả cao”.
Bình luận 0
Tuần Giáo là huyện có địa hình đồi núi cao đan xen với những thung lũng nhỏ bên khe suối hẹp, bởi vậy việc phát triển kinh tế của bà con trong huyện không mấy thuận lợi, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao.

Tiếp sức hộ nghèo

Trước thực trạng ấy, Hội nông dân huyện đã tìm nhiều giải pháp giúp nông dân (ND) làm kinh tế, thoát nghèo đói. Như việc Hội phối hợp với ngành khuyến nông tập huấn, hướng dẫn ND thâm canh lúa, ngô, cà phê; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản với phương châm “nội lực làm trọng, làm giàu từng bước, không vội vàng”.

Nói thì đơn giản vậy nhưng cái khó là ND nghèo thì lấy đâu ra vốn dù chỉ là mua dăm con gà, con lợn nái, chưa nói gì tới trâu, bò giống hay làm trang trại. Để giúp ND tháo gỡ khó khăn này, Hội ND huyện đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Tuần Giáo xây dựng quy chế phối hợp, thành lập 69 tổ vay vốn ở thôn, bản; phân công cán bộ hội làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn.

 Từ vốn vay Ngân hàng CSXH, nhiều ND ở Tuần Giáo đầu tư vào chăn nuôi.
Từ vốn vay Ngân hàng CSXH, nhiều ND ở Tuần Giáo đầu tư vào chăn nuôi.

Ông Mùa A Tu - Chủ tịch Hội ND huyện Tuần Giáo cho biết: Riêng năm 2013, toàn huyện đã có 2.585 hộ ND được vay vốn từ Ngân hàng CSXH thông qua các chương trình: Vay hỗ trợ sản xuất, vay hộ nghèo, học sinh-sinh viên… Số dư nợ Ngân hàng CSXH trên địa bàn hiện hơn 54 tỷ đồng.

Tết này có nhiều lợn, gà bán

Đến xã vùng cao Toả Tình, ông Mùa A Lầu - cán bộ Hội ND xã cho biết: “Nhiều hộ ND vay vốn của Ngân hàng CSXH và đã thoát nghèo. Cán bộ ngân hàng tích cực lắm, bám bản, bám dân kiểm tra việc sử dụng vốn, hướng dẫn ND cách làm cho tốt hơn nên tỷ lệ nợ xấu rất thấp. Hầu hết bà con làm ăn hiệu quả nên trả lãi, trả gốc đúng hạn. Nhờ vốn ưu đãi mà số gia súc, gia cầm, thủy sản trong xã tăng mạnh, tết này bà con phấn khởi lắm bởi có cái tết tươm tất hơn”.

Bản Lồng này bây giờ có hàng ngàn con gà, lợn, mấy chục con trâu, bò, nhiều nương táo mèo, cây sa nhân là nhờ vốn ưu đãi đấy. Chỉ vài ba năm nữa, số hộ nghèo sẽ giảm nhanh, nhiều hộ trở nên giàu có đấy”.

Chị Mùa Thị Rùa

Trên sân nhà anh Mùa A Tinh (bản Lồng), đàn gà Mông cả trăm con với những cái đầu xù lông như quả cầu đang chạy lốc nhốc theo chân chủ. Anh Tinh bảo: “Nhờ vốn vay Ngân hàng CSXH đấy.

Hai năm qua, tôi đầu tư hơn 5 triệu đồng vào đàn gà này, bây giờ đã có giá khoảng 15 triệu đồng, đó là chưa kể số gà bán lẻ. Trong bản, nhiều hộ vay vốn để chăn nuôi rất thành công. Bây giờ, nhất là dịp Tết Giáp Ngọ này, gà bản, lợn bản bán chạy, được giá lắm. Cách chăn nuôi này tuy nhỏ lẻ nhưng phù hợp với ND nghèo, lại thu hồi vốn nhanh”.

Còn chị Mùa Thị Rùa ở gần nhà anh Tinh thì chia sẻ: “Không có vốn Ngân hàng CSXH, bà con vùng cao chẳng biết vay ở đâu vì làm gì có cái để thế chấp với ngân hàng thương mại. Mà vay vốn ngân hàng thương mại lãi suất cũng cao, không giỏi làm ăn là lỗ vốn ngay. Bản Lồng này bây giờ có hàng ngàn con gà, lợn, mấy chục con trâu, bò... là nhờ vốn ưu đãi đấy. Chỉ vài ba năm nữa, số hộ nghèo sẽ giảm nhanh, nhiều hộ trở nên giàu có”…
Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem