Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Lý do không đổi tội danh đối với người cha?

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 15/09/2022 12:45 PM (GMT+7)
Liên quan đến vụ bé V.A (8 tuổi) bị “dì ghẻ” bạo hành tử vong ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), cơ quan chức năng TP.HCM đã quyết định không đổi tội danh đối với người cha là Nguyễn Kim Trung Thái đồng thời quá trình điều tra bổ sung, Phân Viện Khoa học Hình sự đã từ chối thực hiện giám định theo CQĐT trưng cầu.
Bình luận 0

Trong vụ án này có 2 bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai, sống chung như vợ chồng với bị cáo Thái) và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha ruột bé N.T.V.A). Trong đó, bị cáo Trang bị truy tố về tội "giết người" và "hành hạ người khác" với mức hình phạt tử hình.

Còn bị cáo Thái bị truy tố về tội "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm". Đồng thời, trước khi phiên xét xử diễn ra luật sư bào chữa cho nạn nhân yêu cầu HĐXX đổi tội danh đối với Thái.

Lý do không đổi tội danh với người cha

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, luật sư Lê Bá Thường (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định: Theo kết luận điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở Bình Thạnh, quá trình điều tra bổ sung, Phân Viện Khoa học Hình sự trả lời từ chối thực hiện giám định theo CQĐT trưng cầu.

Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong ở Bình Thạnh: Lý do không đổi tội danh đối với người cha? - Ảnh 1.

Nguyễn Kim Trung Thái chỉ bị truy tố về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm được quy định tại Điều 140, Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ảnh: Chinh Hoàng

Đồng thời, Nguyễn Kim Trung Thái chỉ bị truy tố về tội "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm" được quy định tại Điều 140, Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong ở Bình Thạnh: Lý do không đổi tội danh đối với người cha? - Ảnh 2.

Đông đảo người dân đến xem phiên xét xử vụ bé V.A bị bạo hành đến tử vong hôm 21/7. Ảnh: Chinh Hoàng

Câu hỏi được dư luận xã hội rất quan tâm và đặt ra tại sao bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái không bị truy tố tội giết người? 

Luật sư Thường phân tích: Về mặt pháp lý để cấu thành tội giết người theo điều 123 BLHS 2015 thì phải đủ các yếu tố: Chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể thì mới buộc tội "giết người" cho Thái được.

Do không đủ một trong những yếu tố trên nên cơ quan điều tra không thể truy tố về tội giết người đối với Thái. 

Ngoài ra, cơ quan điều tra đã trưng cầu Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của bé V.A đối với các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 nhưng phân viện này trả lời từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên vì hồ sơ bệnh án của bé V.A không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên.

Hành vi khách quan của Thái không thể hiện hành vi cố ý gây ra cái chết cho bé V.A?

Cũng theo luật sư Thường, hành vi khách quan là những biểu hiện của con người ra ngoài thế giới khách quan có sự kiểm soát của ý thức và sự điều khiển của ý chí.

Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong ở Bình Thạnh: Lý do không đổi tội danh đối với người cha? - Ảnh 4.

Luật sư Lê Bá Thường (đoàn luật sư TP.HCM). Ảnh: NVCC

Hành vi khách quan của tội "giết người" là hành vi cố ý gây ra cái chết cho nạn nhân. Tuy nhiên, hành vi khách quan của Thái không thể hiện việc cố ý gây ra cái chết cho nạn nhân là bé V.A. Bởi khi Thái về đến nhà thấy bé V.A bị nôn ối thì Kim Thái vội vàng chở bé đi cấp cứu ngay.

"Do đó, Viện Kiểm sát không truy tố Kim Thái về tội danh giết người với cái chết của bé V.A vì có thể đó không phải điều Thái cố ý gây ra. Những hành vi của Thái không trực tiếp dẫn đến cái chết của bé V.A nên cơ quan điều tra không truy tố tội danh "giết người" (Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015)", luật sư Thường nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem