Chủ đề nóng

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định…"nằm trên giấy"?

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 14/09/2023 18:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ (Bình Định) đề nghị Huyện ủy tổ chức cuộc họp các ngành nội chính gồm: Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Phòng Tư pháp và Hạt Kiểm lâm, để nghe các ngành có ý kiến về vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa khu rừng quy hoạch chức năng phòng hộ mà báo Dân Việt vừa phản ánh.
Bình luận 0

Hiện trường "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa khu rừng quy hoạch chức năng phòng hộ tại Bình Định. Video: Dũ Tuấn.

"Tan hoang" khu rừng mà UBND tỉnh Bình Định yêu cầu khoanh nuôi, bảo vệ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Huyện ủy Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngô Khánh Toàn vừa ký báo cáo gửi Thường trực Huyện uỷ về vụ việc cưa hạ, khai thác trái phép rừng trồng tái sinh, tại tiểu khu 131 khu vực hồ Vạn Định, xã Mỹ Lộc. 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 2.

Gốc keo nhiều năm tuổi bị cưa hạ không thương tiếc tại tiểu khu 131, xã Mỹ Lộc, đây là rừng tái sinh có nguồn gốc do người dân chiếm đất, trồng trái phép, đã bị cưỡng chế phá bỏ trước đây. Ảnh: Dũ Tuấn.

Từ năm 2018, khu vực rừng này đã được quy hoạch sang chức năng phòng hộ và UBND tỉnh Bình Định cũng giao UBND huyện Phù Mỹ, chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ khoanh nuôi, bảo vệ và khai thác theo quy chế rừng phòng hộ, tuy nhiên đến nay lại đang bị cưa hạ, khai thác trái phép.

Vụ việc "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa khu rừng quy hoạch chức năng phòng hộ tại Bình Định, báo Dân Việt vừa có bài viết phản ánh.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ, khoảng từ năm 2013 đến năm 2015, một số hộ dân ở thôn Vạn Định, xã Mỹ Lộc lén lút chiếm diện tích đất chưa sử dụng quy hoạch phòng hộ tại tiểu khu 131 (khu vực hồ Vạn Định) với diện tích 45,08ha để trồng cây keo trái pháp luật nhưng chính quyền địa phương không bắt được đối tượng vi phạm. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã Mỹ Lộc có văn bản thông báo cho nhân dân trên địa bàn xã biết ai là người trồng cây keo đến UBND xã để khai báo xử lý theo quy định. Tuy nhiên, hết thời hạn thông báo không có ai đứng ra nhận là chủ sở hữu cây keo trồng trên diện tích đất bị chiếm trái phép. 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 3.

Cây được khai thác và xẻ thành từng khúc, đang đợi di chuyển ra khỏi rừng thì bị phát hiện. Ảnh: Dũ Tuấn.

Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 07/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, UBND xã Mỹ Lộc và Ban Quản lý rừng phòng hộ đã xây dựng kế hoạch trình UBND huyện phê duyệt chủ trương nhổ, chặt bỏ cây keo của người dân trồng trái phép. 

Trong thời gian cuối năm 2016, các lực lượng chức năng của huyện phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định tiến hành chặt, nhổ bỏ toàn bộ cây keo trồng trái phép trên diện tích nêu trên. 

Trong quá trình thực hiện không có người dân nào tại xã Mỹ Lộc đứng ra phản ứng, ngăn cản, khiếu nại, khiếu kiện. 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 4.

Gốc cây bị cưa sát gốc, với dấu vết rất mới. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cuối năm 2017, Ban Quản lý rừng phòng hộ phối với UBND xã Mỹ Lộc tổ chức trồng lại rừng theo tiêu chí phòng hộ tại tiểu khu 131 (khu vực hồ Vạn Định). Nhưng trong quá trình triển khai thực hiện thì một số hộ dân ở thôn Vạn Định không đồng tình, kích động, ngăn cản, đe dọa không cho trồng rừng, giữ xe ô tô của Ban Quản rừng phòng hộ và xe ô tô của Công an huyện tại hiện trường từ sáng ngày 9/4/2018 cho đến trưa ngày 10/4/2018 mới thả. 

"Mặt dù được sự giải thích, vận động của chính quyền địa phương và lãnh đạo UBND huyện nhưng một số hộ dân thôn Vạn Định nhất quyết không đồng ý cho Ban Quản rừng phòng hộ trồng rừng, vì vậy việc trồng rừng không thực hiện được", ông Ngô Khánh Toàn cho hay. 

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ, năm 2019, cử tri xã Mỹ Lộc kiến nghị: "Việc nhân dân trồng cây trái phép trên diện tích hơn 45ha trong khu vực lòng hồ Vạn Định đã bị nhổ bỏ nhưng đến nay chưa có cơ quan đơn vị nào quản lý. Đề nghị UBND tỉnh sớm phân công cơ quan, tổ chức thực hiện quản lý rừng ở khu vực này, tránh tình trạng người dân trồng cây trái phép". 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 5.

Khoảnh rừng bị cưa hạ, dọn sạch nằm trơ trọi tại hiện trường. Ảnh: Dũ Tuấn.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, ngày 25/11/2019, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 249/BC-UBND giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XII, với nội dung: Diện tích 45,8ha trong khu vực hồ Vạn Định, xã Mỹ Lộc thuộc chức năng phòng hộ đầu nguồn và do UBND xã Mỹ Lộc quản lý. 

Năm 2015, người dân lấn chiếm và trồng rừng trái phép, đến năm 2016 thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 07/9/2016 của UBND tỉnh Bình Định về việc tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Phù Mỹ đã chỉ đạo các ngành chức năng trong huyện tổ chức phá bỏ cây trồng để trồng rừng phòng hộ. 

Năm 2017, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ tổ chức trồng rừng phòng hộ trên diện tích này theo chủ trương của UBND tỉnh bằng nguồn vồn trồng rừng thay thế. Tuy nhiên, khi triển khai trồng rừng thì một số người dân thôn Vạn Định, xã Mỹ Lộc cản trở, mặc dù các cơ quan đoàn thể đã có nhiều giải pháp nhưng không thể triển khai trồng rừng được. 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 6.

Thân và gốc cây bị cưa hạ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đến năm 2018, theo báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ, số cây keo bị phá bỏ ở diện tích trên đã tái sinh và sinh trưởng tốt, do đó UBND huyện Phù Mỹ đề nghị UBND tỉnh cho giữ lại để quản lý bảo vệ và được UBND tỉnh thống nhất. 

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh giao UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ tổ chức khoanh nuôi bảo vệ và khai thác theo quy chế rừng phòng hộ theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 19/12/2017 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, tránh tình trạng người dân tiếp tục lấn chiếm trồng cây trái phép. 

Trên cơ sở chủ trương của UBND tỉnh, UBND huyện có Văn bản số 24/UBND-VP ngày 9/01/2020 về việc thực hiện các ý kiến kiến nghị của cử tri, trong đó nêu rõ: "Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành huyện và Chủ tịch UBND xã tổ chức thực hiện ý kiến kiến nghị có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương quản lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh". 

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến của UBND huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ không làm việc với UBND xã Mỹ Lộc và các cơ quan liên quan của huyện lập để thủ tục pháp lý và tiến hành khoanh nuôi bảo vệ theo chỉ đạo. 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 7.

Gốc keo nhiều năm tuổi bị khai thác trái phép. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đã tuyên truyền… nhưng rừng vẫn bị khai thác trái phép

Ngày 28/7/2023, UBND xã Mỹ Lộc nhận đơn của 20 hộ dân thôn Vạn Định về việc xin được khai thác rừng trồng tái sinh trên diện tích 45,08ha tại khu vực hồ Vạn Định để thu hồi vốn và cam kết sau khi khai thác sẽ thực hiện trồng rừng theo tiêu chí rừng phòng hộ. 

Để giải quyết đơn, UBND xã Mỹ Lộc có Văn bản số 43/BC-UBND ngày 20/7/2023 về việc báo cáo tồn tại trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Mỹ Lộc, đồng thời xin UBND huyện cho chủ trương để địa phương tổ chức triển khai thực hiện. 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 8.

Lá cây còn xanh với những vết cưa rất mới trên thân cây. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo báo cáo của UBND xã Mỹ Lộc thì toàn bộ diện tích 45,08 ha cây keo hiện nay đã tái sinh chồi thành rừng và được một số hộ dân tại thôn Vạn Định lén lút chăm sóc. 

Ngày 30/8/2023, UBND huyện tổ chức cuộc họp để thống nhất chủ trương giải quyết đơn của 20 hộ dân, ông Hồ Ngọc Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp kết luận: "Trong khi chờ xin ý kiến tham vấn các ngành liên quan của tỉnh, không cho phép 20 hộ dân thôn Vạn Định khai thác rừng trồng tái sinh trên diện tích 45,08ha tại khu vực hồ Vạn Định". 

Ngoài ra, UBND huyện có Văn bản số 1642/UBND-NN ngày 30/8/2023 về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Mỹ Lộc, trong đó chỉ đạo: "Trong khi chờ UBND huyện có ý kiến chính thức xử lý vụ việc, giao Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc chịu trách nhiệm thực hiện việc quản lý, bảo vệ diện tích 45,08ha rừng trồng hiện nay chưa giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền tới các hộ dân, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hộ dân cố tình vi phạm cho đến khi có chủ trương giao rừng cho Ban Quản lý rừng phòng hộ". 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 9.

Cây keo được chất thành đống, chuẩn bị đưa ra ngoài. Ảnh: Dũ Tuấn.

Sau đó, UBND xã Mỹ Lộc mời 20 hộ dân có đơn xin khai thác đến UBND xã để tuyên truyền, vận động người dân không được khai thác rừng trồng tái sinh trên diện tích 45,08ha tại khu vực hồ Vạn Định (tại cuộc họp chỉ có 12 người đại diện 20 hộ đến dự và tiếp tục đề nghị xin khai thác thu hồi vốn, đồng thời cam kết sau khi khai thác sẽ thực hiện trồng lại rừng theo quy định). 

Việc tuyên truyền chủ trương của UBND huyện đã được Hạt Kiểm lâm và chính quyền địa phương tổ chức thông tin đến các hộ người dân biết. 

Tuy nhiên, vào ngày 6/9/2023, người dân đã tự ý vào khu vực hồ Vạn Định lén lút khai thác. Sau khi nhận được thông tin, kiểm lâm địa bàn tổ chức kiểm tra ngay, khi Tổ Công tác đến khu vực ngả 3 Tân Ốc đi Vạn Định cách hiện trường khoảng 3km thì đối tượng phát hiện lực lượng chức năng nên đã gọi điện cho lái xe chở cây keo chạy trốn khỏi hiện trường, qua đo đếm diện tích bị khai thác là 1.630m2.

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 10.

Gốc cây có đường kính lớn hơn bàn tay. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đến ngày 10/9/2023, lợi dụng ngày chủ nhật, đối tượng tiếp tục đưa máy cưa vào khai thác, Hạt Kiểm lâm đã triển khai lực lượng đến hiện trường kịp thời nên đối tượng bỏ trốn chưa khai thác được. 

Tuy nhiên, một số hộ dân thôn Vạn Định khi thấy lực lượng Kiểm lâm đã tự ý đánh kiểng huy động bà con trong thôn khoảng 30 người đến tại hiện trường để ngăn cản, nhất quyết không cho vào khu vực khai thác để kiểm tra. 

Trước tình hình đó, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân phải chấp hành chủ trương của Đảng Nhà nước, trong khi chờ ý kiến giải quyết của cấp có thẩm quyền, đề nghị các hộ dân không được tiếp tục khai thác cây keo tái sinh chồi trên diện tích chiếm trái phép trước đây. 

Sau khi được nghe giải thích, bà con đồng tình không khai thác, chờ cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, đồng thời giải tán về nhà không tụ tập làm mất an ninh trật tự. 

Để làm rõ đối tượng khai thác, vận chuyển, Hạt Kiểm lâm đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với Công an xã điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ xử lý. Theo nguồn tin do UBND xã cung cấp thì một số hộ dân ở thôn Vạn Định hiện nay đã tự ý bán rừng tái sinh chồi trên diện tích chiếm trái phép trước đây cho một số người dân thu mua rừng ở địa phương khác. 

Vụ "cạo trắng" gần 5.000m2 giữa rừng phòng hộ: Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định… chỉ nằm trên giấy? - Ảnh 11.

Ngổn ngang ở hiện trường cưa hạ rừng trái phép tại xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ nhận thấy sau khi đã có chủ trương của UBND tỉnh Bình Định và UBND huyện, nhưng Ban Quản lý rừng phòng hộ không làm việc với các cơ quan liên quan để lập thủ tục tiếp nhận 45,08ha rừng trồng tái sinh chồi và từ năm 2020 cho đến nay cũng không tổ chức quản lý, chăm sóc, bảo vệ hoặc giao khoán diện tích này cho người dân chăm sóc, bảo vệ. Điều này dẫn đến việc một số hộ dân vi phạm trước đây tiếp tục lén lút chăm sóc trên diện này. 

"Do đó việc xử lý của lực lượng Kiểm lâm rất khó khăn, vướng mắc. Nhằm bảo đảm xử lý vụ việc đúng quy định, đề nghị Huyện ủy tổ chức cuộc họp các ngành nội chính gồm Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Phòng Tư pháp huyện và Hạt Kiểm lâm để nghe các ngành có ý kiến tham vấn về vụ việc này", ông Ngô Khánh Toàn đề xuất. 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem