Chủ đề nóng

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất ở Thừa Thiên Huế: Không tiếp tục tổ chức đấu giá

Trần Hòe Thứ tư, ngày 16/06/2021 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đã có văn bản báo cáo UBND thị xã Hương Thủy và các cơ quan liên quan vụ “cắt xén đường và mương nước để bán đất”.
Bình luận 0

Về vụ "Dân bức xúc vì đường và mương nước trong quy hoạch bị "cắt xén" để bán đất" xảy ra ở thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) mà Dân Việt phản ánh, ngày 16/6, UBND xã Thủy Bằng cho biết, cơ quan này đã có văn bản báo cáo vụ việc này đến UBND thị xã Hương Thủy và các cơ quan liên quan.

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Báo cáo của UBND xã  - Ảnh 1.

Đường đi trước các thửa đất số 32, 28, 39, 47, 53 ở thôn Kim Sơn được quy hoạch rộng 8m nhưng bị cắt xén chỉ còn 5,5m để lấy đất bán đấu giá. Ảnh: Trần Hòe.

Theo văn bản báo cáo của UBND xã Thủy Bằng, thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất của UBND thị xã Hương Thủy về quy hoạch đất đấu giá, UBND xã đã xây dựng kế hoạch đưa diện tích đất phân lô xen ghép đất ở tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng) vào sử dụng và kế hoạch này đã được UBND thị xã Hương Thủy phê duyệt. 

Trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, UBND xã đã hợp đồng đo đạc cắm mốc phân lô, giải phóng mặt bằng, đồng thời báo cáo cấp trên xin đưa diện tích quy hoạch vào đấu giá theo quy định.

Tuy nhiên, qua phản ánh của báo chí dư luận và đối chiếu với một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ dân tái định cư thôn Kim Sơn, vị trí đường đi thể hiện là đường quy hoạch rộng 8m so quy hoạch hiện trạng là 5,5m.

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Báo cáo của UBND xã  - Ảnh 2.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho người dân thể hiện đường phía tây lô đất là đường quy hoạch rộng 8m, khoảng cách từ lô đất đến tim đường 4m. Ảnh: Trần Hòe.

UBND xã Thủy Bằng cho hay, sự chưa thống nhất trong quá trình quy hoạch đường đi từ 8m xuống 5,5m sẽ gây ảnh hưởng đến việc giao đất và dẫn tới tranh chấp, khiếu nại về sau.

Với lý do trên, UBND xã Thủy Bằng xin UBND thị xã Hương Thủy xem xét cho tạm dừng việc đấu giá 4 lô đất tại thôn Kim Sơn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Khang - Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Hương Thủy cho biết, cơ quan này và các cơ quan liên quan đã tiến hành rà soát và cho dừng tổ chức đấu giá khu đất xen ghép ở thôn Kim Sơn. 

Theo ông Khang, thị xã sẽ không tiếp tục tổ chức giá khu đất này. Sau này, khi xã Thủy Bằng sáp nhập vào thành phố Huế, các cơ quan liên quan của thành phố Huế sẽ rà soát để có phương án phù hợp.

Như Dân Việt đã phản ánh, thời gian qua, người dân thôn Kim Sơn gửi đơn đến lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng phản ánh những bất thường trong vụ chính quyền địa phương tổ chức bán đấu giá 4 lô đất tại thôn này (lần lượt có ký hiệu 692, 691, 690 và 689 với diện tích lần lượt là 183,1, 212,5, 202,5 và 218,9m2).

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Báo cáo của UBND xã  - Ảnh 3.

Mặt sau lô đất mặt tiền đường Khải Định có mương nước rộng 5,5m nhưng mương nước đã bị cắt xén còn 3m để lấy đất bán đấu giá. Ảnh: Trần Hòe.

Theo ghi nhận của PV, trong hiện trạng quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu các thửa đất số 32, 28, 39, 47, 53 tờ bản đồ số 9, đường đi chung hướng tây các lô đất này là đường quy hoạch có kích thước rộng 8m, khoảng cách từ tim đường vào vị trí các lô đất là 4m. 

Tuy nhiên, theo thông báo của Công ty Đấu giá hợp danh Chuỗi Giá Trị (ban hành kèm theo quyết định của UBND thị xã Hương Thuỷ) về việc đấu giá quyền sử dụng đất 4 lô đất xen ghép thôn Kim Sơn (nằm đối diện các lô đất 32, 28, 39, 47, 53), thì đường quy hoạch trước các thửa đất số 32, 28, 39, 47, 53 chỉ còn 5,5m. 

Điều này có nghĩa là chiều rộng của tuyến đường bị "cắt xén" đến 2,5m và phần đường bị cắt xén này trở thành một phần đất của các lô đất được đưa ra bán đấu giá.

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Báo cáo của UBND xã  - Ảnh 4.

Bản vẽ phân lô đất xen ghép bán đấu giá ở thôn Kim Sơn thể hiện tuyến đường trước các lô đất này chỉ rộng 5,5m, trong khi theo quy hoạch rộng 8m, và mương nước phía sau chỉ 3m thay vì 5,5m như trước đây. Ảnh: Trần Hòe.

Không những vậy, theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất của các lô đất mặt tiền đường Khải Định (nằm đối lưng với các lô đất được đưa ra đấu giá), mặt sau các lô đất mặt tiền đường Khải Định có mương nước rộng 5,5m. 

Vậy nhưng, bản vẽ các lô đất được đưa ra đấu giá thể hiện mương nước này chỉ còn rộng 3m, vì một phần mương nước bị cắt xén trở thành phần đất của các lô đất được bán đấu giá.

Theo người dân thôn Kim Sơn, việc đường quy hoạch bị thu hẹp, mương sinh thái bị lấn chiếm để lấy đất bán đấu giá sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Sau khi Dân Việt phản ánh vụ việc, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy đã ban hành văn bản đề nghị Công ty Đấu giá Hợp danh Chuỗi Giá Trị dừng tổ chức đấu giá 4 lô đất tại khu xen ghép thôn Kim Sơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem