Chủ đề nóng

Vụ cháy Cty Rạng Đông: Thêm lo lắng vì sự bất nhất của UBND quận

Đ.V Chủ nhật, ngày 01/09/2019 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các luật sư, sự chồng chéo trong cách ra văn bản của cơ quan chức năng có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dân.
Bình luận 0

Chiều tối 28/8, ngọn lửa bùng phát dữ dội ở khu vực nhà xưởng của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Cty Rạng Đông) trên phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội).

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy. Một ngày sau, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

Khoảng gần 18h30 ngày 28/8, tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy lớn. 

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả test nhanh từ Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế): các chỉ số thuỷ ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi... đều trong ngưỡng an toàn.

Theo luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), chính sự bất nhất trong các cơ quan quản lý của quận Thanh Xuân đã khiến người dân trong khu vực bị ảnh hưởng thêm phần hoang mang, lo ngại.

Vị luật sư này cho biết, việc UBND phường Hạ Đình ra thông báo khuyến cáo rồi thu hồi thông báo là chuyện bình thường, pháp luật cho phép làm điều này. Khi ra một thông báo mà nhưng thấy thông báo đó không đủ thẩm quyền, cấp phường ra quyết định thu hồi thông báo đó.

Tuy nhiên, vị luật sư này cho rằng, bỏ qua vấn đề đúng sai về thẩm quyền thì ông ủng hộ cách làm của UBND phường Hạ Đình.

 “Ở góc độ cá nhân, tôi thấy lãnh đạo phường Hạ Đình là người có trách nhiệm, khi xảy ra sự việc đã ngay lập tức cảnh báo để người dân biết mà phòng tránh” – luật sư Hòe nêu quan điểm.

Theo luật sư này, hiện tại chính thông báo của UBND quận Thanh Xuân mới là vội vàng khi chưa có kết luận chính thức đã ra thông báo khẳng định mọi chỉ số đều trong ngưỡng an toàn.

“UBND quận Thanh Xuân dẫn kết quả test nhanh từ Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế): các chỉ số thuỷ ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi...

Tuy nhiên, đây chỉ mới là kết quả test nhanh chứ chưa phải kết luận chính thức, lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cũng khẳng định chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc nào.

Như vậy, quận Thanh Xuân quá hấp tấp khi thông báo. Hôm nay một số cơ quan đã đưa ra cảnh báo thì thấy thông báo của UBND phường Hạ Đình là có căn cứ” – luật sư Hòe nhấn mạnh.

Trong khi đó, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cũng khẳng định, thông báo của UBND quận Thanh Xuân là vội vàng, trong khi đó, sau khi một số cơ quan chức năng lên tiếng thì thấy thông báo của phường Hạ Đình là phù hợp với thực tế.

Luật sư Tuấn Anh cũng cho rằng, quận Thanh Xuân đã vào cuộc quá chậm trong vụ việc này, còn việc ra thông báo vội vàng khiến người dân hoang mang. “Điều này thể hiện sự lúng túng của các cơ quan nhà nước khi xảy ra một vụ việc cụ thể”.

Bình luận thêm về vụ việc, luật sư Trần Tuấn Anh nêu quan điểm, trong một sự kiện mà một lúc nhiều cơ quan cùng đưa ra cảnh báo, mỗi một cơ quan lại có một khuyến cáo khác nhau, điều này khiến người dân càng thêm lo lắng.

Thêm nữa, các thông báo đều rất chung chung, không cụ thể. Ví dụ như: “Bộ Tài nguyên - Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế”. Vị luật sư cho rằng, sống quanh khu vực là trong bán kính bao nhiêu km, sao không đưa ra một bán kính cụ thể.

“Có một điều lạ nữa là đến bây giờ tôi chưa thấy Cty Rạng Đông đưa ra bất kỳ một lời xin lỗi nào mà chỉ có thống kê thiệt hại. Cũng chưa thấy họ đưa ra khuyến cáo hay thông báo sẽ phối hợp với cấp cố thẩm quyền tổ chức cho người dân đi khám, xét nghiêm. Họ là người để xảy ra sự cố mà?

Có thể khẳng định, vụ cháy ở Cty Rạng Đông không chỉ là một sự cố cháy nổ thông thường, mà là một sự cố nghiêm trọng về môi trường. Tuy nhiên, phản ứng của các đơn vị, cơ quan có trách nhiệm trước vụ cháy thể hiện sự chậm chạp, lấp liếm, vô cảm với sức khoẻ người dân” – luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ở một diễn biến liên quan, sáng nay (31/8), Bộ Tài nguyên - Môi trường đã phát đi thông báo cảnh báo rủi ro sau vụ cháy nhà kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo nội dung thông báo, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân, Bộ Tài nguyên - Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông), không sử dụng nước từ các bể chứa hở.

Tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố trên.

Sau khi thống kê sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tính toán các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ và phạm vi ô nhiễm môi trường, nếu có.

Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết đang phối hợp chặt chẽ với với Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hóa chất nếu có để sớm đưa ra cảnh báo kịp thời cho cư dân quanh khu vực cháy.

Còn ông Lưu Hoàng Ngọc, Phó cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công thương cho biết: "Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng đông là một công ty sản xuất công nghiệp có sử dụng hoá chất nguy hại".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem