Vụ có hay không lúa chết do làm đường cao tốc ở Hậu Giang: Bộ NNPTNT báo cáo Thủ tướng

Minh Ngọc Thứ năm, ngày 13/06/2024 17:57 PM (GMT+7)
Ngày 13/6, Bộ NNPTNT đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đánh giá ảnh hưởng của sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp dự án đường cao tốc Bắc Nam.
Bình luận 0

Theo Bộ NNPTNT, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3888 ngày 5/6 của Văn phòng Chính phủ về việc phản ánh của GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân về thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm, Bộ NNPTNT đã có đánh giá ảnh hưởng của sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp dự án đường cao tốc Bắc Nam đến lúa Đông Xuân 2023-2024 và Hè Thu 2024.

Về lúa Đông Xuân 2023-2024, sau khi nhận được phản ánh của địa phương về việc sử dụng cát biển làm nền đường có thể ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất lúa, ngày 15/3/2024, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang đã tiến hành khảo sát, kiểm tra đọ độ mặn nước trong ruộng lúa bị ảnh hưởng (nghi do nhiễm mặn) kết quả như sau:

Phạm vi ảnh hưởng: 9 hộ, diện tích hơn 3 ha lúa hè thu; địa điểm: ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, thuộc phạm vi kế cận Dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau, thuộc Dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025. 

Vụ có hay không lúa chết do làm đường cao tốc ở Hậu Giang: Bộ NNPTNT báo cáo Thủ tướng- Ảnh 1.

Lúa chết tại ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Huỳnh Xây

Kết quả đo độ mặn: Nồng độ mặn của ruộng lúa bị thiệt hại: 2,5‰; Nồng độ mặn của nước ruộng vùng không bị thiệt hại: 0,1‰. Tiêu chuẩn cơ sở về ngưỡng chịu mặn TCCS 01:2024/TT ngày 19/4/2024 được ban hành kèm theo Quyết định số 179/QĐ-TT-ĐMT ngày 19/4/2024 của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngưỡng chịu mặn của một số loại cây trồng nông nghiệp đối với nước trong đó cây lúa là 1,28 TSMT(‰). 

Kết quả thu hoạch: Diện tích: 2,23 ha; Sản lượng: 13,49 tấn; Năng suất: 6,04 tấn/ha. Năng suất nơi bình thường là 7,6 tấn/ha. Ước tính thiệt hại: 5,5 tấn so với các ruộng trong cùng khu vực nhưng không bị ảnh hưởng. Giá trị thiệt hại: Đơn vị thi công đã bồi thường thiệt hại cho nông dân toàn bộ thiệt hai với số tiền là 43,980 triệu đồng. 

 Vè lúa Hè Thu 2024: Ngày 10/5, sau khi nhận được văn bản của UBND xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang về việc cát biển làm nền đường có thể ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất lúa, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang đã tổ chức đoàn công tác thành phần gồm đại diện các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, huyện Vị Thủy, xã Vị Thắng, Ban QLDA Mỹ Thuận, đơn vị thi công tiến hành kiểm tra thực tế diện tích lúa Hè Thu gần đoạn đường thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam tại UBND xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, kết quả cụ thể như sau:

 Thời kỳ sinh trưởng lúa: sau gieo xạ 20-25 ngày; Đánh giá thiệt hại: một số diện tích bị chết 70%; một số diện tích bị ảnh hưởng 20-50%. 

Kết quả đo độ mặn: Tại ruộng lúa bị chết: 6,6‰; Tại lòng đường cao tốc: 1,8‰; Tại kênh thủy lợi: 0,4‰.

Với kết quả đánh giá trên, Bộ NNPTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị thi công có giải pháp cụ thể để độ nhiễm mặn của nước nơi thi công đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Quyết định số 179/QĐ-TT-ĐMT ngày 19/4/2024.

Trước đó, báo Dân Việt cũng đã có loạt bài phản ánh tình trạng lúa chết cặp công trình đường cao tốc đi qua Hậu Giang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem