Chủ đề nóng

Vụ côn đồ hành hung, tấn công 4 phóng viên: Doanh nghiệp bị vu oan hay phủ nhận trách nhiệm?

Nhóm P.V thời sự Thứ sáu, ngày 19/09/2014 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc đối tượng Bạch Ngọc Tuyển hành hung, tấn công 4 phóng viên, trong đó có phóng viên Báo NTNN, ngày 18.9, ông Trần Văn Hòa - Giám đốc Công ty Xây dựng Thành Đạt (gọi tắt là Công ty Thành Đạt), có trụ sở tại thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, đã ký công văn phản hồi gửi Báo NTNN.
Bình luận 0

Theo nội dung của văn bản Công ty Thành Đạt, sau khi tham gia và trúng thầu việc khai thác cát tại bãi cát thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa vào tháng 6.2014, doanh nghiệp vẫn đang chờ cấp thẩm quyền của huyện Tư Nghĩa và tỉnh Quảng Ngãi cấp phép.

Từ đó đến nay, Công ty Thành Đạt chưa triển khai bất cứ hoạt động hay đưa phương tiện nào đến khai thác tại bãi cát này. Vì vậy đối tượng tấn công và gây thương tích cho phóng viên Báo NTNN và 3 phóng viên các báo: Tuổi Trẻ, TTXVN thường trú tại Quảng Ngãi và Báo Quảng Ngãi khi đi tác nghiệp việc khai thác trái phép tại bãi cát thôn Nam Phước, không phải là nhân viên, cán bộ, thành viên của Công ty Thành Đạt.

Như vậy, với nội dung văn bản mà Công ty Thành Đạt nêu hoàn toàn trái ngược với tất cả những gì mà công an và lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa đã trả lời với các nhà báo tại buổi làm việc vào ngày 17.9.

Tại buổi làm việc với phóng viên các Báo NTNN, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động và Báo Quảng Ngãi, ông Tôn Long Cần - Chủ tịch UBND và ông Nguyễn Ngọc Đi - Trưởng Công an xã Nghĩa Thuận cho biết: “Đối tượng Bạch Ngọc Tuyển (SN 1980), đăng ký thường trú tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, cùng xã, hiện đang làm việc cho Công ty Thành Đạt, có trụ sở tại thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành.

Việc công ty này đưa phương tiện cơ giới đến xúc cát và thu tiền là có thật, với số tiền thu là vài chục ngàn đồng/xe. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, địa phương đã yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc khai thác và đưa phương tiện máy xúc ra khỏi địa phương”.

Không chỉ đến khi xảy ra vụ việc 4 phóng viên bị đối tượng Tuyển và đồng bọn đánh gây thương tích, trước đó trong quá trình tìm hiểu việc khai thác cát trái phép tại bãi cát thôn Nam Phước của phóng viên Báo NTNN, đại diện người dân thôn này cũng phản ánh: “Phương tiện máy xúc và người đứng ra thu tiền cát trái phép các phương tiện đến chở cát tại đây là của Công ty Thành Đạt”.

Trong một diễn biến khác, vào tối ngày 18.9, một người tự xưng tên là Tuyển- người đánh 4 phóng viên, đã gọi điện cho phóng viên Báo NTNN từ số 0918357... ngỏ ý muốn xin lỗi vì hành động hành hung phóng viên. Người này cho biết có đóng góp một phần vốn vào việc khai thác cát và việc khai thác thời gian qua là do tự ý thực hiện.

Với sự trái ngược như vậy, dư luận người dân Quảng Ngãi đặt câu hỏi: Phải chăng doanh nghiệp Thành Đạt đang chối bỏ đối tượng Tuyển, với mục đích phủ nhận trách nhiệm, hay những gì mà lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thuận đã cung cấp cho các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương là sai sự thật?

Liên quan đến vụ việc, sáng 18.9, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Lê Quang Thích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi, UBND huyện Tư Nghĩa khẩn trương điều tra, xác định mức độ vi phạm của các đối tượng hành hung phóng viên khi đang tác nghiệp tại xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa; Đồng thời báo cáo kết quả điều tra và xử lý cho UBND tỉnh".

   Khoản 1, mục đ - Điều 15 Luật Báo chí: “Nhà báo được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Ông Hoàng Duy - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi: “Tôi cũng thấy ức lắm”

Ông Hoàng Duy cho biết, Thanh tra Sở đã nắm được tình hình vụ việc hành hung phóng viên và đang ráo riết vào cuộc, đồng thời khẳng định Sở sẽ làm nghiêm để bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

Thanh tra Sở đã yêu cầu công an làm đúng quy định, cho giám định thương tích của các phóng viên bị hành hung, đồng thời khi đủ điều kiện phải truy bắt đối tượng và xử lý theo pháp luật.

Ông Duy chia sẻ: “Khi tôi lên đến nơi, anh em phóng viên đã về, chưa được nghe trình bày cụ thể. Với chức trách của Sở, chúng tôi đề nghị anh em trình bày quy trình tác nghiệp, đồng thời sẽ phối hợp với công an để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của anh em”.

Ông Duy cũng lưu ý, anh em phóng viên tác nghiệp trên địa bàn nếu gặp những vấn đề vi phạm quyền tác nghiệp, phóng viên, nhà báo hãy liên lạc ngay với ông để ông xử lý kịp thời. Ông chia sẻ: “Tôi có số điện thoại anh em rồi, lúc anh em bị hành hung tôi đang họp, nếu anh em gọi điện, tôi sẽ xin ý kiến đưa lực lượng xuống hỗ trợ và thực hiên nghiêm ngay lập tức”.

Ông cũng không ngần ngại chia sẻ cảm xúc của mình khi nhìn thấy bức ảnh phóng viên, nhà báo bị thương: “Qua tin tức, hình ảnh anh em đưa lên báo, tôi cũng thấy ức lắm...”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem