Chủ đề nóng

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Kỷ luật hàng loạt cán bộ

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 25/09/2020 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ dân bị giam oan 7 tháng mà Dân Việt đã đưa tin, đến nay đã có khoảng 7 cán bộ tham gia tố tụng bị xử lý kỷ luật, một số người có liên quan cũng đang được xem xét xử lý.
Bình luận 0

Ngày 25/9, ông Nguyễn Văn Võ (ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, Huyện ủy Tuy Đức vừa gửi cho ông thông báo về việc xử lý kỷ luật các cán bộ, đảng viên đã gây oan sai cho vợ chồng ông.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Kỷ luật hàng loạt cán bộ - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Võ được xin lỗi công khai do bị oan sai.

Theo đó, ngày 19/8, Thường trực Huyện ủy Tuy Đức đã nhận được đơn kiến nghị - tố cáo của ông Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (vợ ông Võ) về việc vợ chồng ông đã bị Công an huyện Tuy Đức bắt người trái pháp luật, bị VKSND huyện truy tố sai pháp luật và bị TAND huyện cố tình tuyên bản án oan sai.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Kỷ luật hàng loạt cán bộ - Ảnh 2.

Ông Võ, người đã bị giam oan 7 tháng .

Một số cán bộ, đảng viên đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật, đi ngược lại đường lối của Đảng, đẩy vợ chồng ông Võ vào vòng lao lý, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm. Do đó, vợ chồng ông Võ đề nghị tổ chức Đảng và các cơ quan liên quan xem xét ra quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với các số cán bộ vi phạm, để giữ gìn đảng trong sạch…

Sau khi xem xét nội dung đơn, Trường trực Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy, tổ chức đảng có liên quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Trong số các cán bộ, đảng viên có liên quan đến vụ án oan sai, có 5 người thuộc thẩm quyền giải quyết của UBKT Tỉnh ủy, 3 người thuộc thẩm quyền xử lý của UBKT Huyện ủy, 1 người thuộc thẩm quyền của Đảng ủy Công an huyện Tuy Đức, 1 người thuộc Chi bộ VKSND huyện Tuy Đức.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Kỷ luật hàng loạt cán bộ - Ảnh 3.

Nhiều cán bộ tham gia tố tụng gây oan sai cho vợ chồng ông Võ đã bị xử lý kỷ luật.

Đến nay, UBKT Tỉnh ủy đã giải quyết 5 người gồm: Ông Dương Danh Quế, nguyên Trưởng Công an huyện Tuy Đức (đã bị kỷ luật cảnh cáo), ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Điều tra viên Công an huyện Tuy Đức (hiện là Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Gia Nghĩa bị kỷ luật cảnh cáo), ông Nguyễn Hồng Chương, nguyên Chánh án TAND huyện Tuy Đức (hiện là Chánh Văn phòng TAND tỉnh Đắk Nông bị kỷ luật cảnh cáo), Nguyễn Công Trường (nguyên Viện trưởng VKSND huyện Tuy Đức, Đinh Tiến Hòa (nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Tuy Đức).

Đối với các cán bộ các công tác tại huyện gồm: Ông Cao Xuân Thủy (Phó trưởng Công an huyện Tuy Đức) và ông Phạm Trường Nam (Đội trưởng Đội CSĐT Công an huyện Tuy Đức) cùng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Riêng các ông Phạm Văn Quân (Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức - chủ tọa phiên tòa), ông Phạm Ngọc Cảnh (Phó viện trưởng VKSND huyện Tuy Đức) và ông Hoàng Thanh Chung (Kiểm sát điều tra vụ án oan sai) đang xem xét xử lý theo quy trình.

Như Dân Việt đã phản ánh, từ một giao dịch dân sự mua bán đất, ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển sang công an điều tra.

Sau đó, ông Võ bị khởi tố, bắt tạm giam 7 tháng và bị tuyên phạt 2 năm tù, bà Thưởng bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đáng chủ ý trong cả quá trình xét xử dân sự và hình sự đối với vợ chồng ông Võ, ông Quân đều được phân công ngồi ghế thẩm phán. Việc này, theo kết luận của UBKT tỉnh ủy Đắk Nông là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Sau khi liên tục kêu oan, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Tuy nhiên, Công an huyện Tuy Đức không thể chứng minh được vợ chồng ông Võ có tội nên buộc phải đình chỉ điều tra vụ án.

Ngày 5/6, sau khi xác định oan sai một thời gian dài, TAND huyện Tuy Đức mới chính thức tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với vợ chồng ông Võ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem