Chủ đề nóng

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Kỷ luật thêm 2 cán bộ liên quan

Duy Hậu Thứ ba, ngày 08/09/2020 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ dân bị giam oan 7 tháng, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã thi hành kỷ luật đối với 3 cán bộ gây ra oan sai cho 2 công dân suốt một thời gian dài.
Bình luận 0

Ngày 8/9, tin từ UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, tại kỳ họp thứ 40 UBKT Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật đối với 2 cán bộ gây ra oan sai cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (trú huyện Tuy Đức, Đắk Nông).

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Kỷ luật thêm 2 cán bộ liên quan - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Võ (hai người bên phải) tại buổi xin lỗi công khai hôm 5/6.

Như Dân Việt đã đưa tin, hai công dân nói trên đã bị TAND huyện Tuy Đức phạt tù. Trong đó ông Võ bị phạt 2 năm tù và đã bị bắt tạm giam 7 tháng, bà Thưởng bị xử 2 năm nhưng cho hưởng án treo. Hai công dân này dính líu đến vụ kiện dân sự nhưng sau đó TAND huyện Tuy Đức lại chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Kỷ luật thêm 2 cán bộ liên quan - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Võ đã phải gõ cửa kêu oan đến nhiều cơ quan chức năng mới giải oan được cho mình.

Cơ quan điều tra Công an huyện Tuy Đức cũng tiếp nhận hồ sơ và sau khi điều tra đã chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố hai công dân này tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau khi hai công dân này bị phạt tù, ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra lại.

Sau gần 9 tháng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can nên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ. Đến ngày 5/6/2020 TAND huyện Tuy Đức mới tổ chức xin lỗi với vợ chồng ông Võ.

Theo UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Nguyễn Văn Thiện Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Gia Nghĩa (nguyên Phó Bí thư Chi bộ, Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Tuy Đức) đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Ông Thiện là điều tra viên vụ việc của vợ chồng ông Võ khi còn công tác tại Tuy Đức. Từ đó ông Thiện đã tham mưu bản kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can không đúng quy định của pháp luật, dẫn đến quá trình truy tố, xét xử gây oan sai đối với vợ chồng ông Võ.

Nguyên Chán án TAND huyện Tuy Đức ông Nguyễn Văn Hồng (nay làm Chánh Văn phòng TAND tỉnh Đắk Nông) cũng bị kỷ luật cảnh cáo. Sai phạm của ông Chương được xác định với trách nhiệm là Chánh án TAND Tuy Đức đã ký ban hành công văn đề nghị chuyển vụ án dân sự để tiến hành khởi tố, điều tra, truy tố và kết án trái quy định của pháp luật.

Ông Chương cũng phân công một thẩm phán xét xử vụ án dân sự và cả vụ án hình sự đối với cùng một bị cáo. Việc này đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Ông Chương còn được xác định đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo thẩm phán thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật dẫn tới xét xử oan sai cho công dân.

Trước đó, TAND tỉnh Đắk Nông cũng đã có quyết định kỷ luật đối với ông Phạm Văn Quân (thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, chủ tọa phiên tòa xét xử vợ chồng ông Võ) bằng hình thức cảnh cáo vì đã để xảy ra oan sai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem