Chủ đề nóng

Vụ đầu độc điệp viên: Putin gửi 41 câu hỏi đòi Anh trả lời

Phương Đăng (theo DLM) Chủ nhật, ngày 01/04/2018 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Diễn biến mới nhất trong vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh là Moscow vừa yêu cầu được tiếp xúc với Yulia, con gái ông Skripal đồng thời gửi danh sách 41 câu hỏi yêu cầu London nhanh chóng giải đáp. 
Bình luận 0

Nga vừa gửi danh sách 41 câu hỏi đòi Anh trả lời vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh

Theo Daily Mail, Đại sứ quán Nga tại London nhấn mạnh rằng, Moscow có quyền tiếp xúc với công dân Nga Yulia Skripal, một nạn nhân trong vụ đầu độc ở Salisbury. Chính quyền Anh mới đây thông báo rằng, Yulia đang hồi phục thần kỳ trong bệnh viên trong khi cha cô vẫn đang hôn mê gần 1 tháng sau vụ tấn công.

Ngoài ra, Đại sứ quán Nga cũng công bố dánh sách 41 câu hỏi về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal hôm 4.3 yêu cầu London trả lời. Đại sứ quán Nga cũng muốn có bằng chứng bằng hình ảnh ông Sergei và con gái đang được điều trị trong bệnh viên. 

Theo Daily Mail, một trong số 41 câu hỏi của Nga là liệu chất độc thần kinh Novichok có xuất xứ từ Anh hay không?

Đại sứ quán Ngađã nhiều lần cáo buộc chính phủ Anh vi phạm các quy tắc ngoại giao bằng cách từ chối cung cấp thông tin chi tiết về sức khoẻ của công dân Nga Sergei Skripal và con gái ông, Yulia đồng thời yêu cầu London cung cấp bằng chứng họ bị tấn công bằng chất độc thần kinh.  

Gây áp lực mạnh hơn với Anh, Nga đe dọa sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với mỗi máy bay Anh đáp xuống lãnh thổ nước này, sau khi các quan chức an ninh Anh lục soát máy bay chở khách của Nga ở sân bay Heathrow tối 30.3. Moscow cũng ra lệnh trục xuất lên tới 50 nhà ngoại giao Anh đồng thời cáo buộc Anh "vô trách nhiệm" trong vụ giết hại một công dân Nga tên là Nikolai Glushkov ở London ngày 12.3. Theo đó, Moscow còn yêu cầu London cho phép một người thân của nhà Skripals vào thăm họ trong bệnh viện.

"Sự khiêu khích liên quan đến vụ tấn công ở Salisbury, vụ giết hại Glushkov cộng với những gì đã xảy ra ở Heathrow là một chuỗi theo quan điểm lúc này của chúng tôi. Tất nhiên chúng tôi sẽ điều tra cẩn thẩn. Nhưng có một kết luận đã có thể được đưa ra ngay: phía Anh trong hoàn cảnh này vô cùng vô trách nhiệm", ông Alexander Yakovenko, Đại sứ Nga tại London nhấn mạnh.

Cựu điệp viên Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái của ông này, Yulia, 33 tuổi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ngày 4.3. Thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc,  Nga phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga về nước. Hành động của Thủ tướng Anh sau đó nhận được sự hậu thuẫn bởi lệnh trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga từ nhiều nước phương Tây bao gồm Mỹ. Moscow đã phủ nhận bất cứ sự liên quan nào đến vụ đầu độc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem