Chủ đề nóng

Vụ hàng trăm sinh viên bị lừa mua hàng trả góp: Nghi can khai gì tại công an?

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 06/06/2022 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ hàng trăm sinh viên bị lừa mua hàng trả góp xảy ra quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, chiều nay (6/6), thông tin từ Công an quận Ninh Kiều cho biết, nghi can Trương Quang Anh Đức (SN 2000, ngụ quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã có lời khai ban đầu.
Bình luận 0

Cụ thể, Đức khai là đại diện tổ chức tín dụng tìm sinh viên trường đại học, cao đẳng nhờ ký tên mua sản phẩm, còn hồ sơ thủ tục vay thì đại diện các tổ chức tín dụng sẽ thực thiện.

Vụ hàng trăm sinh viên bị lừa mua hàng trả góp ở Cần Thơ: Nghi can khai gì tại công an? - Ảnh 1.

Nghi can Trương Quang Anh Đức làm việc với cơ quan công an. Ảnh: CACC

"Ban đầu, em nhờ các bạn sinh viên đứng tên mua giùm sản phẩm. Số tiền có được em đem ra bên ngoài kinh doanh. Em lấy lãi chênh lệch, hàng tháng đóng lãi cho ngân hàng" - Đức khai tại cơ quan điều tra.

Đức còn cho biết, mỗi hồ sơ, ban đầu, các em sinh viên sẽ được Đức trả tiền công 600.000 đồng. Sau đó, số tiền công giảm xuống còn 400.000 đồng.

Thời gian đầu, Đức vẫn thanh toán tiền cho ngân hàng. Tuy nhiên, đến tháng 7/2021, dịch Covid-19 bùng phát, Đức mất thu nhập nên không có khả năng thanh toán nữa.

Theo Đức, từ năm 2020 đến nay, đã lừa hàng trăm sinh viên đứng tên mua điện thoại di động, laptop trả góp với số tiền khoảng 4 tỷ đồng.

Theo Công an quận Ninh Kiều, Đức đã lợi dụng chính sách cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng để trục lợi. Sau khi sinh viên ký vào các hồ sơ vay, Đức lấy sản phẩm đi bán lại, rồi dùng một khoản tiền nhỏ để trả công cho các em.

"Hiện Công an quận đang tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu, làm việc với các đơn vị cho vay tài chính để xác định cụ thể số tiền mà nghi can Đức đã chiếm đoạt" - lãnh đạo Công quận Ninh Kiều nói.

Cũng theo Công an quận Ninh Kiều, vụ việc đang mở rộng điều tra.

Vụ hàng trăm sinh viên bị lừa mua hàng trả góp ở Cần Thơ: Nghi can khai gì tại công an? - Ảnh 2.

Trương Quang Anh Đức - nghi can lừa đảo hàng trăm sinh viên trường đại học, cao đẳng trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vay tiền mua hàng trả góp ra đầu thú. Ảnh: CACC

Như Dân Việt đã thông tin, thời gian qua, hàng trăm sinh viên trường đại học, cao đẳng trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ phản ánh bị Đức lừa đảo đứng tên mua hàng trả góp, lâm vào cảnh nợ nần (từ 10 đến 60 triệu đồng) và bị đe dọa do không có tiền đóng.

Đa số các sinh viên không cho gia đình hay và không báo với nhà trường, một số sinh viên còn đi làm thêm để trả nợ.

Biết bị lừa, nhiều sinh viên đã làm đơn để tố giác tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Trong đơn tố cáo, một số sinh viên còn nêu, khi đến cửa hàng làm thủ tục vay, chỉ ký vào tờ giấy trắng không có nội dung, một số hồ sơ chỉ cần chụp chứng minh nhân dân mà không cần ký tên là đã hoàn tất hồ sơ.

Ngoài ra, một số sinh viên còn không được biết mình đã đứng tên vay trả góp số tiền là bao nhiêu và mua sản phẩm gì. Các sản phẩm này không biết do ai nhận và hiện tại ở đâu.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của sinh viên, Công an quận Ninh Kiều đã vào cuộc điều tra, xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định Đức đã bỏ trốn khỏi địa phương lên TP.HCM nên vận động gia đình kêu gọi Đức ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Sau đó Đức đã ra đầu thú. Đêm 4/6, Công an quận Ninh Kiều đã di lý Đức từ TP.HCM về Cần Thơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem