Chủ đề nóng

Nghi can lừa đảo hàng trăm sinh viên mua hàng trả góp ra đầu thú, thừa nhận đã lấy được 4 tỷ đồng

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 05/06/2022 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trương Quang Anh Đức - nghi can lừa đảo hàng trăm sinh viên trường đại học, cao đẳng trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vay tiền mua hàng trả góp ra đầu thú. Tại cơ quan công an, bước đầu Đức thừa nhận, đã lừa đảo hàng trăm sinh viên với số tiền khoảng 4 tỷ đồng.
Bình luận 0

Sáng 5/6, thượng tá Trần Đình Kiên - Phó trưởng Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) cho biết, Trương Quang Anh Đức (SN 2000, ngụ quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) - nghi can lừa đảo hàng trăm sinh viên vay tiền mua hàng trả góp ra đầu thú.

Cần Thơ: Nghi can lừa đảo hàng trăm sinh viên mua hàng trả góp ra đầu thú, thừa nhận đã lấy được 4 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trương Quang Anh Đức - nghi can lừa đảo hàng trăm sinh viên trường đại học, cao đẳng trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vay tiền mua hàng trả góp ra đầu thú. Ảnh: CACC

Thời gian qua, hàng trăm sinh viên trường đại học, cao đẳng trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ phản ánh bị Đức lừa đảo đứng tên mua hàng trả góp, lâm vào cảnh nợ nần (từ 10 đến 60 triệu đồng) và bị đe dọa do không có tiền đóng.

Em T.T.N - sinh viên Trường Đại học Cần Thơ cho biết: "Anh Đức giới thiệu là chạy doanh số cho các cửa hàng điện thoại di động lớn trên địa bàn quận Ninh Kiều. Do đó, nhờ em đứng ra ký tên vay hộ mua trả góp sản phẩm của cửa hàng, không cần cọc hay trả bất cứ chi phí nào".

"Em được anh Đức dẫn đến một cửa hàng ở đường 30/4 làm hợp đồng mua chiếc MacBook Pro trị giá hơn 36 triệu đồng. Tại đây, em ký tên vào một loại giấy tờ do anh nhân viên bên tổ chức tín dụng đưa. Tờ giấy đó em cũng không được giữ" - em N. nói.

Em N. nói tiếp: "Sau khi ký, anh Đức. chỉ đưa em cái hộp MacBook Pro và tiền công là 400.000 đồng. Anh Đức khẳng định hồ sơ trả góp được duyệt và sẽ được hủy sau 2 ngày trong hệ thống".

Vài tháng sau, em N. biết mình bị lừa khi bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo trễ hẹn đóng tiền. Do không có tiền đóng nên em liên tục bị gọi điện thoại, nhắn tin đòi nợ.

Sau khi biết mình bị lừa, N. đã gọi điện cho Đức thì được trả lời: "Anh đã lừa em, anh dùng số tiền vay được để làm việc khác".

Em N.H.L - sinh viên Trường Đại học Cần Thơ cho biết: "Qua lời giới thiệu của một người bạn, anh Đức biết đến em và giới thiệu là nhân viên trong cửa hàng di động. Anh Đức nhờ tụi em chạy doanh số cho cửa hàng".

Theo em L., sau khi cung cấp chứng minh thư, ký tên mua hàng thì hồ sơ được duyệt nhanh và nhận được 400.000 đồng tiền công. Ngoài ra, em L. còn giới thiệu cho 2 người nữa để làm hồ sơ và được nhận thêm 150.000 đồng/người, tiền công từ anh Đức.

Em L. cho hay, đến ngày 22/4 vừa qua, sau khi bị nhắn tin đòi nợ, em liên lạc với anh Đức thì được trả lời: "Anh lừa em ký vay để lấy tiền đem ra ngoài cho người khác vay lại. Đến giờ anh ấy không còn khả năng chi trả. Tổng số tiền em và em trai đang bị nợ khoảng 60 triệu đồng".

Còn em B.Đ.T.P. - sinh viên Trường Cao Đẳng Y tế Cần Thơ thì cho biết, anh Đức nói chỉ 2 ngày sau khi làm hồ sơ vay 25 triệu đồng mua hàng, hệ thống tự hủy, không còn lưu thông tin. Tuy nhiên, khoảng mấy ngày sau vẫn không thấy trên hệ thống hủy hồ sơ như cam kết.

"Em đã nhắn tin và gọi điện hỏi anh Đức nhưng không được và sau đó mới biết mình bị lừa. Anh Đức nói chỉ làm hồ sơ ảo và kêu em ký nhận 400.000 đồng tiền công nhưng đây là hồ sơ thật" - em P. nói.

Đa số các sinh viên không cho gia đình hay và không báo với nhà trường, một số sinh viên còn đi làm thêm để trả nợ.

Biết bị lừa, nhiều sinh viên đã làm đơn để tố giác tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Trong đơn tố cáo, một số sinh viên còn nêu, khi đến cửa hàng làm thủ tục vay, chỉ ký vào tờ giấy trắng không có nội dung, một số hồ sơ chỉ cần chụp chứng minh nhân dân mà không cần ký tên là đã hoàn tất hồ sơ.

Ngoài ra, một số sinh viên còn không được biết mình đã đứng tên vay trả góp số tiền là bao nhiêu và mua sản phẩm gì. Các sản phẩm này không biết do ai nhận và hiện tại ở đâu.

Theo Công an quận Ninh Kiều, bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định Đức đã bỏ trốn khỏi địa phương lên TP.HCM nên vận động gia đình kêu gọi Đức ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Sau đó Đức đã ra đầu thú. Đêm 4/6, Công an quận Ninh Kiều đã di lý Đức từ TP.HCM về Cần Thơ để phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ quan công an, bước đầu Đức thừa nhận, bằng thủ đoạn trên, đã lừa đảo hàng trăm sinh viên trên địa bàn TP.Cần Thơ với số tiền khoảng 4 tỷ đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem