Chủ đề nóng

Vụ nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái được tuyên vô tội: Viện Kiểm sát cho rằng bỏ lọt tội phạm

Bách Thuận Thứ hai, ngày 20/11/2023 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án liên quan đến nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái.
Bình luận 0

Bản án tuyên nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái vô tội bị kháng nghị

Như Dân Việt đã đưa tin, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái vừa qua đã tuyên án sơ thẩm vụ khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn.

Trong vụ án, nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái Đinh Tiến Hùng được Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm tuyên vô tội. Ông Đinh Tiến Hùng trước đó bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên".

Ở diễn biến mới nhất, sau phiên sơ thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm này.

Cụ thể, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã quyết định kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm xét xử từ ngày 2/11/2023 đến ngày 4/11/2023 và 7/11/2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đối với vụ án Lăng Đức Hân và đồng phạm, phạm các tội "Vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ", quy định tại Khoản 4, Điều 305 của Bộ luật Hình sự và "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên", quy định tại Khoản 2, Điều 227 của Bộ luật Hình sự.

Vụ nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái được tuyên vô tội: Viện Kiểm sát kháng nghị - Ảnh 1.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái vừa quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng bị cáo Đinh Tiến Hùng đã phạm tội. Ảnh: Bách Thuận

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án hình sự này, theo hướng bị cáo Đinh Tiến Hùng đã phạm tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên". Cùng với đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái cũng có đề nghị với 2 bị cáo khác.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, bản án sơ thẩm đã bỏ lọt người phạm tội khi tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không phạm tội. Phía Viện Kiểm sát cho rằng bản án sơ thẩm không khách quan, toàn diện khi đánh giá cáo trạng chỉ dựa vào lời khai duy nhất của Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc Công ty Tuyên Huy để xác định Đinh Tiến Hùng có lời nói khởi xướng việc khai thác quặng trái phép tại mỏ núi Ngàng.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái nhận định bản án sơ thẩm đã sai lầm khi nhận định Đinh Tiến Hùng không phải là người thúc đẩy hoạt động khai thác quặng trái phép ở mỏ núi Ngàng, việc khai thác chưa được triển khai trong thực tế, Đinh Tiến Hùng chưa được hưởng lợi gì nên không phạm tội.

Bản án sơ thẩm cũng được nhận định đã bỏ qua hàng loạt tài liệu, chứng cứ khi nhận định Đinh Tiến Hùng không tham gia và không có vai trò gì trong hoạt động khai thác mỏ trái phép cũng như đối phó với cơ quan chức năng khi hành vi phạm tội bị phát hiện.

Với 2 bị cáo khác trong vụ án là Trần Đắc Việt - thủ kho vật liệu nổ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm và Nguyễn Văn Báu – bảo vệ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái cho rằng bản án sơ thẩm đã bỏ lọt hành vi phạm tội khi xác định Việt, Báu không thực hiện hành vi "Vận chuyển trái phép vật liệu nổ" vào ngày 19/12/2020.

Cùng với đó, bản án sơ thẩm đã đánh giá không đúng vai trò, quyết định hình phạt quá nhẹ với bị cáo Trần Đắc Việt.

Vì các lẽ trên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái quyết định kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm nêu trên.

Đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử lại theo hướng Đinh Tiến Hùng đã phạm tội; Việt và Báu đã thực hiện hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ; không cho Việt hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo các điểm s, t Khoản 1, Điều 51, áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định với bị cáo này.

Tòa sơ thẩm nhận định nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái không phải là người khởi xướng

Trước đó, HĐXX sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã nhận định, về những cáo buộc với nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, HĐXX thấy cáo trạng xác định, tại cuộc gặp ngày 18/102020 tại quán cà phê Đồng Tâm (TP.Yên Bái), Đinh Tiến Hùng đặt vấn đề với Tuấn và Hậu với nội dung: Các ông có mỏ, tôi thì có quan hệ, bây giờ đang tiện việc làm đường thì cứ tiến hành khai thác quặng luôn, tôi sẽ đứng ra lo quan hệ, cơ chế, còn Hùng "lùn" đi tìm người về khai thác quặng. Sau khi khai thác và bán quặng, tính toán trừ đi chi phí quan hệ, chi phí sản xuất thì Đinh Tiến Hùng sẽ lấy 1/3, 2/3 còn lại của Công ty Tuyên Huy và Hùng "lùn". Sau khi nghe lời đề nghị của Đinh Tiến Hùng, Hậu và Tuấn đồng ý.

Xét lời khai của Hậu tại biên bản lấy lời khai ngày 1/11/2021, khoảng tháng 10/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Hậu nói là đã bàn bạc với Đinh Tiến Hùng về việc Hùng "lùn" vào khai thác quặng tại mỏ Núi Ngàng và đã thống nhất với nhau tỉ lệ ăn chia sau khi khai thác…

Tại tòa, Hậu khai về câu nói của Đinh Tiến Hùng tại quán cà phê Đồng Tâm có đại ý rằng, tiện việc làm đường thì tiến hành khai thác quặng luôn. Đinh Tiến Hùng sẽ đứng ra lo quan hệ, cơ chế, còn Hùng "lùn" tìm người khai thác quặng, Đinh Tiến Hùng nhận 1/3/, 2/3 còn lại của Công ty Tuyên Huy và Hùng "lùn". Hậu nghe xong thì đồng ý, còn Tuấn không biết có nghe rõ hay không nhưng không nói gì.

Sau cuộc gặp mặt này Hậu không có liên lạc gì với Đinh Tiến Hùng, cũng không thấy Đinh Tiến Hùng liên hệ, lo quan hệ, cơ chế gì, cũng chưa làm gì giúp Công ty Tuyên Huy và Công ty Tuyên Huy cũng chưa trả gì cho Đinh Tiến Hùng. Hậu cho rằng nội dung cuộc nói chuyện ở quán cà phê Đồng Tâm là chưa được triển khai trên thực tế.

Vụ nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái được tuyên vô tội: Viện Kiểm sát kháng nghị - Ảnh 2.

Tòa sơ thẩm tuyên nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái Đinh Tiến Hùng vô tội. Ảnh: Bách Thuận

Tại tòa, bị cáo Tuấn khai, tại cuộc gặp ở quán cà phê Đồng Tâm thì chỉ có Hậu nói chuyện với Đinh Tiến Hùng, Tuấn không tham gia, có lúc Tuấn nghe điện thoại nên chỉ nghe bập bõm và cũng không có ý kiến gì. Sau khi ra về được Hậu nói lại nội dung Đinh Tiến Hùng nói.

HĐXX xét thấy, bị cáo Hậu, Tuấn tại cơ quan điều tra và tại tòa nhiều lần thay đổi lời khai, nội dung khai báo về cuộc gặp với Đinh Tiến Hùng còn nhiều mâu thuẫn, do đó cần phải có thêm chứng cứ khác để kiểm tra, đối chiếu các thông tin về nội dung Đinh Tiến Hùng nói tại quán cà phê Đồng Tâm.

Đây là một trong những yêu cầu mà HĐXX đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung tuy nhiên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái không thu thập được dữ liệu âm thanh, hình ảnh của buổi nói chuyện; không có người làm chứng; không có chứng cứ nào khác để xác định nội dung cuộc nói chuyện của Đinh Tiến Hùng với Hậu và Tuấn ngày 18/10/2020.

Vì vậy cáo trạng chỉ dựa duy nhất vào lời khai của bị cáo Hậu để xác định Đinh Tiến Hùng có lời nói khởi xướng, đặt vấn đề chia lợi nhuận và việc khai thác quặng trái phép tại mỏ Núi Ngàng là không đúng chứng cứ chứng minh…

"Từ đó có đủ căn cứ kết luận bị cáo Đinh Tiến Hùng không phải là người khởi xướng, thúc đẩy hoạt động khai thác quặng trái phép ở mỏ Núi Ngàng" – HĐXX nhận định.

Mặt khác, xét lời khai của các bị cáo Hân, Tuấn, Đức, Nguyễn Mạnh Hùng chỉ là một chiều riêng rẽ, không xác định được thời gian và nội dung trao đổi cụ thể. Các lời khai này không chứng minh được cho nhau, không chứng minh được vai trò, vị trí và tính liên quan trực tiếp của Đinh Tiến Hùng như cáo trạng truy tố.

Ngoài ra, không có tài liệu chứng cứ nào khác thể hiện Đinh Tiến Hùng có hành vi cụ thể nào phù hợp với nội dung trao đổi tại quán cà phê Đồng Tâm ngày 18/10/2020 như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh Đinh Tiến Hùng tham gia chỉ đạo, thúc đẩy việc khai thác trái phép mỏ Núi Ngàng. Không có chứng cứ chứng minh Đinh Tiến Hùng có hành vi sắp xếp, bố trí người, phương tiện, vật tư khai thác trái phép quặng.

Không có chứng cứ chứng minh Đinh Tiến Hùng có hành vi lợi dụng ảnh hưởng, quan hệ cá nhân để tác động, bao che việc khai thác trái phép mỏ Núi Ngàng; không có chứng cứ chứng minh Đinh Tiến Hùng đã nhận được lợi ích gì, do đó cáo trạng truy tố Đinh Tiến Hùng là đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên" với vai trò là người tổ chức là không có căn cứ.

Quá trình điều tra và tranh tụng tại tòa đã không chứng minh được Đinh Tiến Hùng là đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên. Tòa án đã 2 lần trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái để bổ sung chứng cứ chứng minh cho việc truy tố Đinh Tiến Hùng, nhưng Viện Kiểm sát đã không bổ sung được chứng cứ gì mới.

Từ các lẽ trên, HĐXX quyết định, tuyên bố bị cáo Đinh Tiến Hùng không có tội. Việc khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của Đinh Tiến Hùng được giải quyết theo quy định của pháp luật.

9 bị cáo khác lần lượt chịu các mức án như sau:

Lăng Đức Hân - Giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, 19 năm tù

Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, 18 năm tù.

Bùi Minh Đức - công nhân Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, 17 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Trọng Tuấn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, 14 năm tù.

Bùi Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, 17 năm tù.

Nguyễn Văn Báu - bảo vệ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, 15 năm tù.

Trần Đắc Việt - thủ kho vật liệu nổ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, 10 năm tù.

Các bị cáo Lưu Bằng Đoàn và Nguyễn Mạnh Hùng - lao động tự do, đều bị tuyên án 2 năm tù cho hưởng án treo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem