Chủ đề nóng

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Không nên vì đạt tiêu chí mà gây lãng phí

Trương Hồng Thứ năm, ngày 14/07/2022 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đừng nên cứ chạy theo mãi tiêu chí rồi buộc phải làm cho có. Còn chạy theo tiêu mà bỏ hoang, không hoạt động hết công năng là gây lãng phí”, ông Hoàng Xuân Việt (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ) nói về công trình Nhà tang lễ TP.Tam Kỳ đang bị bỏ hoang phí.
Bình luận 0

Ngày 14/7, ghi nhận của phóng viên, sau khi Báo Dân Việt phản ánh bài viết Quảng Nam: Nhà tang lễ Tam Kỳ như nơi… "chứa phế liệu", Bí thư Thành ủy Tam Kỳ và Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo nhanh cho các đơn vị triển khai dọn dẹp trả lại không gian cho nhà tang lễ.

Nhà tang lễ chục tỷ, xây để đạt tiêu chí

Trao đổi với PV, ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Theo quy định Tam Kỳ đạt đô thị loại 2 thì phải có nhà tang lễ, nhưng thực chất người dân mình sử dụng nhà tang lễ rất là ít. Từ khi nhà tang lễ đưa vào hoạt động đến nay, chỉ có mấy trường hợp người nước ngoài xin làm lễ tang. Dù chỉ có 2 hay 3 lần, tuy nhiên thành phố vẫn giữ nơi đó là nhà tang lễ".

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Không nên vì đạt tiêu chí mà gây lãng phí - Ảnh 1.

Sau khi Báo Dân Việt phản ánh, Thành ủy, UBND thành phố Tam Kỳ đã chỉ đạo di chuyển, dọn hết đồ đạc trong nhà tang lễ đi nơi khác (Ảnh: T.H)

Ông Bùi Ngọc Ảnh cũng thừa nhận rằng, vừa qua Công ty CP Dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ có sử dụng khuôn viên của nhà tang lễ để tập kết một số vật liệu là đồ sau khi trang trí tết. 

"Do anh em thấy tiện nên để đồ ở đó chứ thành phố không có chủ trương việc này. Sau khi nhận tin, tôi đã chỉ đạo dọn dẹp sạch trả lại nhà tang lễ cho thoáng đãng, không để tình trạng đó xảy ra nữa...", ông Ảnh nói.

Video: Ngổn ngang đồ đạc trong nhà tang lễ Tam Kỳ

Một số người phản ánh rằng sao không sử dụng hết công năng của nhà tang lễ, chẳng hạn như dùng để thực hiện hoạt động khám nghiệm, bảo quản những tử thi chết chưa rõ tung tích, tai nạn chết không có thân nhân? Ông Bùi Ngọc Ảnh cho biết, việc khám nghiệm tử thi nếu không có thân nhân thì đưa vào nhà tang lễ là chuyện bình thường, lâu nay vẫn triển khai việc này.

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Không nên vì đạt tiêu chí mà gây lãng phí - Ảnh 3.

Công nhân Công ty CP Dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ đang tiến hành di chuyển đồ đạc trong nhà tang lễ đến nơi khác (Ảnh: T.H)

"Về lâu dài, thành phố đang nghĩ một chuyện, đó là phải làm sao sử dụng hết công năng của nhà tang lễ. Dù chức năng là nhà tang lễ nhưng sẽ làm lại cảnh quan cho đàng hoàn hay kết hợp với việc tổ chức một số hoạt động tại công viên hồ Nguyễn Du sao cho phù hợp", ông Ảnh cho biết.

Ông Trần Nam Hưng - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ cho biết: "Sau khi nhận thông tin phản ánh của Báo Dân Việt, Thành ủy Tam Kỳ đã chỉ đạo dọn dẹp ngay cho gọn gàng. Đó là việc xử lý trước mắt, còn lâu dài phải căng cơ, sắp tới sẽ sử dụng nơi đó vừa là nhà tang lễ vừa kết hợp sử dụng vào một mục đích công cộng khác cho phù hợp, chứ để không vậy khó ngó...".

Điều kiện khó khăn không nên lãng phí

Trong khi đó, ông Hoàng Xuân Việt (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ) cho biết: Thời kỳ của ông còn làm chủ tịch thành phố là đã quy hoạch nhà tang lễ, nhưng quy hoạch nằm ở đồi Trà Cai (phường Hòa Thuận) chứ không phải nằm ngay trung tâm thành phố như bây giờ.

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Không nên vì đạt tiêu chí mà gây lãng phí - Ảnh 4.

Nhà tang lễ Tam Kỳ từ khi xây dựng đến nay chỉ có 2 đến 3 người đến làm tang lễ, còn lại được tận dụng để đồ đạc trang trí gây mất mỹ quan (Ảnh: T.H)

"Ý đồ của tôi lúc bấy giờ là dùng khu vực đó (hiện nay là nhà tang lễ) chạy dọc theo hồ điều hòa Nguyễn Du kết hơp với khu bệnh viện đa khoa tỉnh và biến nơi đó thành một công viên để cho người dân cũng như bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân có nơi để thư giãn, nghỉ ngơi hóng mát. Nhưng không hiểu sao thời sau lại chọn nơi đó xây dựng nhà tang lễ…", ông Việt nói.

Cũng theo ông Hoàng Xuân Việt, theo quy định lên đô thị loại 2 phải có nhà tang lễ là đúng, hợp lý, về lâu dài phải triển khai thôi, nhưng thời điểm này thì chưa nên. Vì phong tục tập quán của người dân địa phương lâu nay chủ yếu là tổ chức ở nhà.

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Không nên vì đạt tiêu chí mà gây lãng phí - Ảnh 5.

Đồ đạc để ngổn ngang trong nhà tang lễ (Ảnh: T.H)

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Không nên vì đạt tiêu chí mà gây lãng phí - Ảnh 6.

Nhà tang lễ Tam Kỳ như bãi tập kết mà Báo Dân Việt phản ánh (Ảnh: T.H)

"Đừng nên cứ chạy theo mãi tiêu chí rồi buộc phải làm cho có. Còn chạy theo tiêu mà bỏ hoang, không hoạt động hết công năng là gây lãng phí. Không những nhà tang lễ Tam Kỳ mà bất cứ công trình nào xây dựng mà không sử dụng, hoạt động không chất lượng là lãng phí.

Hiện trong lúc điều kiện khó khăn chứ không phải giàu, nên theo tôi làm chuyện chi trước, có hiệu quả, phát huy tác dụng hơn thì triển khai trước, còn làm ra để đó sẽ hao mòn, thời gian sẽ xuống cấp...", ông Việt nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem