Chủ đề nóng

Vụ "nhân bản" phiếu siêu âm tim phi công: Kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không

Nguyễn Đức Thứ bảy, ngày 05/09/2020 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn công tác của Bộ GTVT đã hoàn tất kiểm tra vụ việc "nhân bản" hơn 600 phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên hàng không xảy ra tại Trung tâm Y tế Hàng không (Cục Hàng không Việt Nam).
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Bộ GTVT đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ phản ánh trên Báo Điện tử Dân Việt về vụ việc "nhân bản" hơn 600 phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên hàng không.

Đây là loạt bài trên Báo Điện tử Dân Việt, phát hiện sai phạm của nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Hàng không trong việc khám sức khỏe nhân viên hàng không. Cụ thể là thực hiện siêu âm tim cho phi công, tiếp viên hàng không.

Theo hồ sơ Dân Việt có được, có tới 154 phi công có phiếu siêu âm giống nhau đến từng chỉ số, chỉ khác tên, tuổi, năm sinh người siêu âm cũng như ngày tháng thực hiện.

Tất cả các phiếu siêu âm đều được thực hiện tại Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam.

Đại diện Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam khi làm việc với Báo Điện tử Dân Việt đã xác nhận thông tin trên Báo Điện tử Dân Việt là đúng sự thật, khách quan và khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sai phạm, không bao che.

Vụ "nhân bản" phiếu siêu âm tim phi công: Kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không - Ảnh 1.

Trụ sở Trung tâm Y tế Hàng không, nơi xảy ra vụ việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim phi công, tiếp viên hàng không

Thông tin trên báo Dân Việt là đúng!

Báo cáo của đoàn công tác gửi Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nêu rõ, qua kiểm tra xác minh cho thấy thông tin phản ánh của Báo Dân Việt về việc "nhân bản" 154 phiếu siêu âm tim của phi công và 470 phiếu siêu âm tim của người dự tuyển vị trí tiếp viên hàng không là đúng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của Trung tâm Y tế Hàng không không được giao nhiệm vụ siêu âm tim, chưa có chứng chỉ siêu âm tim nhưng đã in, ký tên trên các phiếu siêu âm tim của 154 phi công và 470 người dự tuyển tiếp viên hàng không.

"Việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh bằng hình thức khiển trách là chưa tương xứng với hành vi vi phạm" - báo cáo của đoàn kiểm tra Bộ GTVT nêu. 

Sau đó Cục hàng không Việt Nam, Trung tâm Y tế Hàng không đã thực hiện việc khắc phục vi phạm. Đến nay, đã có 438 trường hợp thực hiện lại việc siêu âm tim, kết quả các chỉ số siêu âm tim trong giới hạn bình thường.

Qua kiểm tra sổ sách do Trung tâm Y tế Hàng không cung cấp, chưa phát hiện dấu hiệu vụ lợi cá nhân liên quan trong việc siêu âm tim phi công.

Kỷ luật cảnh cáo, miễn nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Giám định

Đoàn công tác xác định ông Nguyễn Tuấn Anh  chịu trách nhiệm chính và trực tiếp. Ông Phạm Hà Châu - Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không chịu trách nhiệm của người đứng đầu, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hội đồng giám định đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không thiếu trách nhiệm trong rà soát hồ sơ, chưa kịp thời phát hiện vi phạm, khi phát hiện chưa kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm liên quan là cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động giám định, đánh giá, kết luận sức khỏe nhân viên hàng không. 

Bộ GTVT đã yêu cầu đối với Trung tâm Y tế Hàng không phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn đơn vị, kiên quyết không để xảy ra những vi phạm tương tự.

Cục hàng không Việt Nam sau vụ việc phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát công tác giám định, đánh giá, kết luận giám định sức khỏe nhân viên hàng không.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với Cục Y tế Giao thông rà soát, đánh giá, điều chỉnh hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung các quy định liên quan đến hoạt động giám định, đánh giá, kết luận sức khỏe nhân viên hàng không đảm bảo hiệu quả, chất lượng, đúng quy định pháp luật.

Đối với cá nhân, đoàn kiểm tra đã kiến nghị hủy quyết định số 176/TTYT ngày 10/4 về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Tuấn Anh bằng hình thức khiển trách để tổ chức kiểm điểm lại và có hình thức xử lý nghiêm khắc hơn.

Cơ quan chức năng cũng kiến nghị thu hồi số tiền đã trả cho bác sỹ Lê Minh Tuấn - người được thuê thực hiện việc siêu âm tim cho phi công, nhân viên hàng không. 

Vụ "nhân bản" phiếu siêu âm tim phi công: Kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không - Ảnh 2.

Khu vực tiếp nhận hồ sơ đối với nhân viên hàng không khi đến khám sức khoẻ.

Ngày 4/9 trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, đại diện Văn phòng Bộ GTVT cho hay, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phạm Hà Châu - Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không.

Đồng thời, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không đối với ông Phạm Hà Châu.

Lý do bị kỷ luật là do ông Phạm Hà Châu với tư cách là người đứng đầu đơn vị đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát công việc chuyên môn của cấp dưới; đơn vị để xảy ra sai sót nghiêm trọng trong công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Viện Y học Phòng không Không quân đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem