Chủ đề nóng

Vụ "nhân bản" phiếu siêu âm tim phi công: Ai "bật đèn xanh" cho bác sỹ giả chữ ký, nhân bản phiếu siêu âm?

Vương Hà Thứ sáu, ngày 07/08/2020 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ "nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công và tiếp viên hàng không, dù lý giải kiểu gì, đây là chuyện không thể chấp nhận được.
Bình luận 0

Dư luận đang chờ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm tại Trung tâm Y tế Hàng không từ phía Bộ GTVT

Như Dân Việt đã thông tin, Bộ GTVT đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ phản ánh trên Báo Điện tử Dân Việt về vụ việc "nhân bản" hơn 600 phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên hàng không.

Đại diện Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam khi làm việc với Báo Điện tử Dân Việt đã xác nhận thông tin trên Báo Điện tử Dân Việt là đúng sự thật, khách quan và khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sai phạm, không bao che.

Trong vụ việc này, cần nhìn nhận đúng bản chất và mức độ vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Vụ nhân bản phiếu siêu âm tim phi công: Làm rõ trách nhiệm những người liên quan - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế Hàng không (Cục Hàng không Việt Nam)

Theo quy định hiện hành, để làm việc ở các hãng hàng không của Việt Nam, phi công từ tất cả các nước dù đã làm việc ở đâu, có bao nhiêu giờ bay đều phải khám sức khỏe, có hồ sơ sức khỏe nhân viên hàng không đạt tiêu chuẩn. Quy trình này gọi là khám sức khỏe lần đầu, khác với khám sức khỏe định kỳ.

Trong quy trình khám sức khỏe nhân viên hàng không hiện nay, có việc thực hiện siêu âm tim. Nội dung này do chính Cục Hàng không Việt Nam ban hành.

Theo đó, nội dung yêu cầu siêu âm tim đối với nhân viên hàng không được thực hiện theo hướng dẫn của "Quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không và hướng dẫn thực hiện giám định và đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không" ban hành kèm theo Quyết định 949/QĐ-CHK ngày 9/6/2016 của Cục trưởng Cục Hàng không VN.

Hiện quy chế này vẫn đang có hiệu lực và dẫn đến sự việc như Báo Điện tử Dân Việt đã phản ánh: hơn 600 phiếu siêu âm tim của nhân viên hàng không bị nhân bản.

Sau khi phát hiện vụ việc, đến nay Cục Hàng không Việt Nam mới kỷ luật bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh với hình thức khiển trách.

Vụ nhân bản phiếu siêu âm tim phi công: Làm rõ trách nhiệm những người liên quan - Ảnh 2.

Khu vực nhân viên hàng không đến khám sức khoẻ tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Nhưng một mình bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh có thể "vượt mặt" Hội đồng giám định của Trung tâm Y tế Hàng không nếu không có sự "bật đèn xanh" của lãnh đạo Trung tâm Y tế Hàng không?

Những phiếu siêu âm tim phi công, tiếp viên hàng không với chỉ số được "nhân bản" cùng chữ ký giả đã qua mặt Hội đồng của chính Trung tâm Y tế Hàng không, để trình lên Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không.

Hơn 600 phiếu siêu âm tim bị nhân bản không có hình ảnh đi kèm, nhưng lãnh đạo Trung tâm Y tế Hàng không vẫn không phát hiện được.

Ông Phạm Hà Châu – Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không, Chủ tịch Hội đồng Giám định của Trung tâm Y tế chịu trách nhiệm thế nào trước sai phạm nghiêm trọng này?

Trớ trêu là, sau vụ việc này Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không không những không bị kỷ luật mà lại được Cục Hàng không Việt Nam giao kiêm nhiệm thêm chức danh Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không.

Vụ "nhân bản" phiếu siêu âm tim đã qua mắt được ông Phạm Hà Châu - Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không và chỉ bị phát hiện khi Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không thẩm định lại hồ sơ.

Điều đó cho thấy, việc bổ nhiệm này không khác gì chắp cánh cho tiêu cực khi Giám đốc Trung tâm Y tế Hàng không vừa để xảy ra vụ "nhân bản", nay lại được "thổi còi" phán xét công việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem